Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết qua một năm thực hiện Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước”, đến nay đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Hiện nay, 24 quận/huyện đều tổ chức đối thoại với người dân về vệ sinh môi trường. Đến thời điểm này, toàn TP đã có hơn 1,3 triệu hộ dân ký cam kết không xả rác bừa bãi và bỏ rác đúng nơi quy định.

Theo thống kê của UBND TP, toàn TP hiện có khoảng 600 điểm đen về ô nhiễm do rác thải. Thông qua cuộc vận động, đến thời điểm này, 24 quận/huyện đã xóa được 517 điểm, còn 83 điểm đang tiếp tục thực hiện xóa bỏ trong thời gian tới. Đặc biệt, trong số những điểm được xóa có 65 điểm được chuyển hóa thành khu vực sinh hoạt cộng đồng như công viên, vườn hoa, sân chơi thể thao…

UBND các quận/huyện đã khảo sát và lắp đặt được 8.316 camera giám sát để quản lý và tránh trường hợp tái phạm.

Liên quan đến việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải đốt rác thành điện năng, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng cho biết TP vừa khởi công xây dựng nhà máy đốt rác thành điện với công suất 2.000 tấn rác/ngày tại huyện Củ Chi. Sắp tới, cũng tại huyện Củ Chi, TP tiếp tục khởi công hai nhà máy đốt rác phát điện khác để góp phần giảm tỉ lệ chôn lấp rác xuống 50% theo kế hoạch đề ra.

Đánh giá tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ghi nhận những kết quả đạt được trong một năm thực hiện Chỉ thị 19.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Phong cũng đánh giá việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác hiện nay còn chưa đồng bộ. Tới đây, TP sẽ làm việc với Sở TN&MT và chủ tịch các quận/huyện về vấn đề này.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng hoan nghênh những kết quả đạt được sau một năm thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo 9/24 quận/huyện còn điểm đen về rác phải có giải pháp để xóa 83 điểm đen còn lại trong tháng 11. Phấn đấu đến tháng 11, toàn TP không còn điểm đen về rác.