Đón sao Hàn giữa dịch Corona: Những người trẻ vô trách nhiệm!
(PLO)- Khi Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ năm thế giới về số ca nhiễm dịch bệnh Corona thì hàng ngàn bạn trẻ nước ta vẫn vây kín sây bay quốc tế để đón sao Hàn.

Những ngày qua, dịch bệnh viêm đường hô hấp Corona bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) đã gây cho thế giới hoang mang và lo ngại.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chống, Tố chức Y tế thế giới (WHO) và cả Bộ Y tế nước ta đã đưa ra những khuyến cáo với người dân không tụ tập nơi đông người để phòng tránh lây nhiễm bệnh.

Vào ngày 31-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành chỉ thị yêu cầu ngừng các lễ hội chưa khai mạc để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Corona.

Bất chấp các khuyến cáo, trưa 31-1 vẫn có ngàn hàng bạn trẻ chen lấn, vây kín sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) để chào đón nhóm nhạc Hàn Quốc WINNER. Phải thừa nhận phần đông các bạn trẻ đều mang khẩu trang y tế nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ các thể phòng ngừa bệnh dịch 100%.

Đón sao Hàn giữa dịch Corona: Những người trẻ vô trách nhiệm! - ảnh 1
Lực lượng an ninh phải giăng hàng rào người khi rất đông bạn trẻ đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đón nhóm nhạc WINNER ngày 31-1, bất chất nguy cơ nhiễm dịch bệnh. Ảnh: vtc.vn

Tính đến sáng 1-2, trên thế giới có đến 11.302 người nhiễm virus Corona, số người mắc bệnh liên tục gia tăng.

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh là sáu trường hợp. Trong đó có hai công dân Trung Quốc (một người đã khỏi) và bốn công dân Việt Nam. Chính phủ đã công bố dịch Corona trên toàn quốc vào ngày 1-2.

Hàn Quốc cũng là quốc gia đứng thứ năm trên thế giới với 11 trường hợp nhiễm bệnh.

Nói vậy để hiểu rằng việc tập trung đông người tại sân bay quốc tế là vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là việc tiếp xúc với những công dân của các quốc gia thuộc hàng top thế giới về số ca nhiễm bệnh.

Với các bạn trẻ được gặp mặt thần tượng quốc tế dù chỉ chốc lát cũng là niềm hành phúc vô bờ, chỉ cần nghĩ đến việc được tận mắt nhìn thấy thần tượng hay một tấm ảnh nhóm nhạc WINNER đi lướt qua thì chắc cũng đủ dũng khí để họ bất chấp nguy cơn lây nhiễm dịch bệnh. Vì thế, họ cố gắng chen chúc nhau tại sân bay để săn đón thần tượng khi mà cơn dịch bệnh Corona đang bùng phát.

Thậm chí, khi nhóm nhạc bước ra cổng sân bay, nhiều bạn trẻ đã tháo khẩu ra, hò hét vì quá phấn khích mà chẳng mảy may hành động ấy sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng. 

Đáng nói, hành động ấy đã tạo thêm sức ép cho lực lượng an ninh và du khách quốc tế khác phải mỏi mòn chờ đợi để được rời khỏi sân bay tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Những người trẻ ấy thật sự thiếu trách nhiệm xã hội.

Đón sao Hàn giữa dịch Corona: Những người trẻ vô trách nhiệm! - ảnh 2
Nhóm bạn trẻ đeo khẩu trang y tế vây kín sân bay. Ảnh: vtc.vn

Trong khi ngoài kia, nhiều bạn trẻ đang túc trực tại những tuyến đường để phát khẩu trang y tế cho người dân.

Hình ảnh nhóm bạn trẻ vây kín sân bay quốc tế giữa cơn dịch bệnh đã phơi bày thực trạng giới trẻ ngày càng khan hiếm những dữ liệu về cuộc sống. Khi ấy, giới trẻ chỉ biết sống cho bản thân, chỉ biết làm những gì mình thích mà bỏ qua các giá trị của cộng đồng, không quan tâm đến người khác.

Lỗi không chỉ ở các bạn trẻ, mà lỗi lớn nhất chính trong quá trình củng cố những những kiến thức, trải nghiệm về cuộc sống.

Phụ huynh có thường xuyên trao đổi với con mình những vấn đề thời cuộc, tốt xấu của xã hội? Có hướng dẫn chúng từ khi còn là đứa trẻ biết quan tâm những cụ già vô gia cư hay nghiêng mình trước những câu chuyện đẹp…?.

Cha, mẹ nên dành thời gian cung cấp cho con những mảng màu nào của bức tranh cuộc sống để mong chúng thoát khỏi sự hạn hẹp của mình về quan điểm, nhìn nhận, tiếp thu. Rồi từ đó, chúng có sự học hỏi, trải nghiệm và biết trăn trở, đưa ra lựa chọn sự quan tâm, để hành động.

Thiết nghĩ, tại thời điểm này, mỗi công dân hãy vì cái chung mà tuân thủ những hướng dẫn của cơ quan y tế rằng nếu thật sự không cần thiết thì đừng đến nơi đông người. Nếu thật sự cần thiết phải đến nơi đông người thì hãy đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và cộng đồng xung quanh. Bởi một điều chắc chắn rằng không ai biết được mình có đang ủ mầm bệnh trong người hay không, dù chúng ta đang rất khỏe.  

Đặc biệt, sau khi Chính phủ đã công bố dịch Corona trên toàn quốc vào hôm nay, tôi không mong nhìn thấy bất kỳ một đám đông nào ngông cuồng như thế. 

 

VÕ PHẠM