Bàn về ‘tam công chiến pháp’ chống Trung Quốc ở biển Đông

Mới đây, tại nghị trường quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, cho rằng khi Trung Quốc (TQ) đã áp dụng “tam chủng chiến pháp” (sau đây gọi tắt là tam chiến) trên các mặt trận tâm lý, truyền thông và pháp lý ở biển Đông thì Việt Nam (VN) phải có “tam công chiến pháp” làm đối sách với TQ. Đó là công luận, công khai và công pháp.

TS Lê Vĩnh Trương, chuyên gia Quỹ nghiên cứu biển Đông, tác giả cuốn sách Bàn về TQ trỗi dậy, nhận định “tam công chiến pháp” như nêu trên là đúng nhưng chưa đủ.

Chống “tam chủng chiến pháp” là chưa đủ

. Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về hiệu quả chiến lược tam chiến của TQ?

Bàn về ‘tam công chiến pháp’ chống Trung Quốc ở biển Đông ảnh 1
 

+ TS Lê Vĩnh Trương: TQ đang thất thế về pháp lý sau thất bại trước phiên tòa với Philippines trong phán quyết 12-7-2016, song họ đẩy mạnh nhị chiến (truyền thông và tâm lý) một cách mạnh mẽ, bền bỉ và sử dụng các hoạt động phá hoại khác như giàn khoan Hải Dương 981, tàu khảo sát địa chất Hải dương địa chất 8 nhằm mục đích khiêu khích, giải tỏa căng thẳng chính trị và để tạo ra cái gọi là “bằng cớ” cho những toan tính trong tương lai của họ.

. Nhìn nhận chiến lược của TQ hiện nay ở biển Đông chỉ qua lăng kính tam chiến có đủ chưa, thưa ông?

+ Tam chiến không đủ để nêu hết mưu đồ thâm độc của TQ, bởi tam chiến là thứ họ đã phô bày ra cho biết, còn các chủng chiến pháp khác vẫn còn là những đòn phép dùng tùy nơi và tùy lúc khác của họ mà VN và các nước yêu hòa bình cần thấu hiểu và đáp trả thích đáng.

Nói cách khác, có những điều TQ phô bày ra như chiến tranh tâm lý, pháp lý, truyền thông (trong đó sách giáo khoa và phim ảnh có hình đường lưỡi bò là truyền thông kết hợp tâm lý, pháp lý). Tuy nhiên, có những điều TQ không phô bày ra như chiến tranh tình báo, kinh tế, giáo dục, ngoại giao cô lập và bao vây các nước nhỏ.

Nhiều tài liệu mà chúng tôi nghiên cứu cho thấy ưu tiên của TQ trong các cuộc chiến là hoạt động điệp viên và tình báo, vì đây là cuộc chiến ít tốn sức và súng đạn hơn cả. Do vậy, nếu chỉ tập trung vào việc chống chọi tam chiến thì không thể gọi là đầy đủ.

Đừng tự giới hạn chiến lược

. Ông nhận định thế nào về đề xuất “tam công chiến pháp” (công luận, công khai, công pháp) để đối đầu lại tam chiến của TQ?

+ Vì tam chiến nay đã thành nhiều chủng loại chiến pháp khác, cho nên đối phó với chúng thì cần phải mở rộng ra hơn nữa một cách khôn khéo. “Tam công chiến pháp” nêu trên là đúng nhưng chưa đủ vì đã lâm vào thế đánh theo thế trận tq bày ra và giới hạn chúng ta trong thế trận đó. Tại sao chỉ là tam (tức là ba) mà không là một con số khác?

Để tuyên truyền cho chính nghĩa về biển Đông của VN, cần công khai và có một hệ thống giáo dục, tuyên truyền từ trong trường học ra ngoài xã hội: Từ sách giáo khoa đến các văn kiện, từ phim ảnh, nghệ thuật đến chính trị ngoại giao, từ đối ngoại, đối ngoại quốc phòng...

Giải pháp triển khai ‘tam công chiến pháp’ ở biển Đông
Giải pháp triển khai ‘tam công chiến pháp’ ở biển Đông

(PL)- Để chống lại hành vi xâm phạm của Trung Quốc (TQ) trong vùng biển của Việt Nam (VN), trong khuôn khổ của các biện pháp hòa bình, một trong các biện pháp chính là việc tạo sức ép từ công luận cả trong nước và quốc tế để khiến TQ phải cân nhắc hành động trước sự phản đối của thế giới.

Trong đó phải hết sức chú trọng việc thông tin và giáo dục một cách bài bản cho học sinh tiểu học, trung học và đại học. Muốn thế, hệ thống sách giáo khoa phải trình bày đầy đủ về phần lịch sử và hiện trạng biển, đảo VN để dạy cho học sinh. Đồng thời hướng dẫn cho cả các cấp nhà đương cục để họ giáo dục lại cho nhân viên cấp dưới về vấn đề này.

Bàn về ‘tam công chiến pháp’ chống Trung Quốc ở biển Đông ảnh 3
ĐBQH Lê Thanh Vânđề nghị cần có “tam công chiến pháp” để đối sách với ”tam chủng chiến pháp” của Trung Quốc. Ảnh:TTXVN

Về pháp lý, tôi cho rằng kiện TQ là hành động văn minh và có đạo lý nhất đối với nhiều nước liên quan, với thế giới và với nhân dân TQ.

Thêm nữa, VN có thể học tập Singapore là xây dựng cho quốc gia mình như một “con cá độc” để tránh là nạn nhân của cá lớn nuốt cá bé. Có nghĩa là kẻ nào động đến VN phải bị trừng phạt bằng cách nào đó, không để họ tự tung tự tác.

. Ngoài các mặt trận đã nêu, theo ông VN cần lưu ý thêm điều gì?

+ Một là VN cần tạo ra các mối quan hệ thực chất với các cường quốc và bản thân VN phải có thực lực. VN cũng phải gia tăng liên kết về kinh tế, truyền thông với các nước, nhất là với Nhật, EU và ASEAN.

Tất nhiên, muốn có thực lực thì VN phải củng cố vị thế quốc gia bằng sức mạnh kinh tế, tiêu diệt tham nhũng và đoàn kết toàn dân tham gia hơn vào công cuộc đối phó TQ đầy cam go này.

Cần “tam công chiến pháp” đối trọng với “tam chủng chiến pháp” của Trung Quốc

TQ đang có “tam chủng chiến pháp” bao gồm tâm lý, truyền thông và pháp lý. Về tâm lý, TQ đã rao giảng cho các thế hệ người dân từ trước tới nay rằng biển Đông là của TQ. Về truyền thông, họ rêu rao hết các diễn đàn điều tương tự. Về pháp lý, TQ đang sửa lại, diễn đạt lại luật biển. Và trên thực địa, họ đang tiến hành xâm lấn các quốc gia ven biển.

Vì vậy, ta cần có “tam công chiến pháp” để đối sách với TQ, đó là công luận, công khai và công pháp. Về công luận, chúng ta phải đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, củng cố hồ sơ chứng minh cho dư luận thế giới biết biển Đông là của VN. Về công khai, phải công khai hóa các hoạt động phi pháp của TQ cho thế giới biết, trong nước biết. Công pháp là sử dụng tối đa công cụ pháp lý, từ công ước quốc tế cho tới cơ sở pháp lý mà Luật Biển VN đã quy định. Về lâu dài, ta phải có đối sách căn bản, phòng thủ chặt chẽ để ngăn chặn sự lấn tới của TQ, vi phạm trắng trợn của TQ trên biển Đông.

Đại biểu LÊ THANH VÂN nêu ý kiến tại phiên thảo luận 
kinh tế - xã hội ở kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 31-10