Bán xăng 'cục gạch' lề đường, vỉa hè bị phạt 5 triệu đồng

Mới đây, Đoàn liên ngành triển khai tổng kiểm tra các đại lý, cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại quận 8, quận Bình Tân, Tân Phú; các huyện Củ Chi, Hóc Môn,...

Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy các cửa hàng xăng dầu chấp hành nghiêm túc các điều kiện kinh doanh. Lượng xăng dầu dồi dào, đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân.

Bán xăng 'cục gạch' lề đường, vỉa hè bị phạt 5 triệu đồng ảnh 1

Tổ công tác của đoàn liên ngành kiểm tra cửa hàng xăng huyện Hóc Môn. ẢNH: H.NAM

Đáng chú ý, đợt này các cửa hàng đã triển khai niêm yết số điện thoại đường dây nóng 028.39321014 của Cục QLTT TP.HCM để người dân phản ánh các hành vi vi phạm liên quan đến kinh doanh xăng dầu.

Lãnh đạo Cục QLTT TP.HCM cho biết, thời gian này đơn vị sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng thành phố, chính quyền địa phương và phân công công chức giám sát chặt các cây xăng trong thành phố 24/24 giờ, kịp thời xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Cũng theo Tổng Cục QLTT, tại Nghị định 95/2021 quy định loại hình thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ (cây xăng mi ni) được phép hoạt động từ ngày 2-1-2022 nếu đáp ứng đủ các yêu cầu.

Để được cấp Giấy tiếp nhận thông báo kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ, thương nhân kinh doanh xăng dầu phải gửi hồ sơ thông báo đến Sở Công Thương địa phương nơi đặt thiết bị bán xăng dầu.

Theo Tổng Cục QLTT, việc quy định cho phép thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ hoạt động nhằm khắc phục tình trạng các thiết bị tự chế hiện đang được các hộ kinh doanh nhỏ lẻ tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa kinh doanh mà không có sự kiểm soát và quản lý, dễ gây nguy cơ cháy nổ và không kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, giá bán xăng dầu cho người tiêu dùng.

Song song đó, Nghị định số 99 quy định phạt tiền từ 3.000.000- 5.000.000 đồng đối với hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác. Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm...