Bằng cách này tôi đã thoát chết khi chung cư bốc cháy

Bạn đọc Trần Minh chia sẻ câu chuyện của chính gia đình anh khi không may rơi vào một trận hỏa hoạn bất ngờ. Chúng tôi xin giới thiệu lại bài viết của bạn để người đọc có thể trang bị cho mình những kỹ năng phòng khi cần vận dụng.

----

Qua vụ việc cháy chung cư Carina (quận 8, TP.HCM) hôm nay, đây là kinh nghiệm thực tế của bản thân tôi đã cứu sống 4 người trong gia đình mình trong một vụ hỏa hoạn. Vụ này đã được phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an quận Đống Đa (Hà Nội) lưu lại để làm tài liệu phổ biến trong công tác PCCC.

Phương pháp thoát hiểm khi cháy tôi muốn nhấn mạnh là “rất đơn giản” và ai cũng có thể thực hiện tốt để giảm thiểu được thiệt hại tối đa cho bản thân và gia đình. Những điều cần lưu ý trước hết là:

Thứ nhất: Khi xảy ra hỏa hoạn điều quan trọng hàng đầu là bạn không được mất bình tĩnh.

Thứ hai: Đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói chứ không phải do lửa nóng.

Thứ ba: Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đó phải lập tức mở ngay tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp. Không được mở cửa ở hướng có cháy và khói xông vào phòng.

Thứ tư: Sử dụng các biện pháp phòng khói khẩn cấp như khăn ướt luôn có tác dụng tốt. Chúng ta nên để sẵn một chai nước trong phòng.

Tôi vẽ hình ảnh minh họa để mọi người hiểu ngay được phương pháp dưới đây và cần lưu ý các điểm đặc biệt quan trọng.

Bằng cách này tôi đã thoát chết khi chung cư bốc cháy ảnh 1

Những điểm có thể tránh ngạt

Trong trường hợp không thể chạy thoát khỏi hiện trường, việc thực hiện biện pháp tránh ngạt do khói rất đơn giản như sau: dụng cụ cứu nạn ở đây đơn giản chính là tấm nệm bạn đang nằm ngủ.

Bằng cách này tôi đã thoát chết khi chung cư bốc cháy ảnh 2

Dựng tấm nệm lên để chắn khói độc

Xem hình tôi vẽ minh họa thực hiện đối với 2 trường hợp là cửa sổ và ban công hoặc cả 2 cùng lúc, lấy một tấm nệm (màu xanh như hình minh họa) dựng lên một góc khoảng 45 độ và bạn chui vào trong

- Đối với cửa sổ bạn sẽ để một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc lên ra ngoài trời.

Bằng cách này tôi đã thoát chết khi chung cư bốc cháy ảnh 3

Đối với cửa sổ

- Đối với ban công bạn sẽ dựng tấm nệm sao cho phần đáy của nó tiếp xúc được với sàn và tường rồi chui vào đó tránh khói.
Khi tránh được khói độc bạn đã có đến 90% cơ hội sống sót trong lúc nguy cấp thời gian tính bằng giây.

Bằng cách này tôi đã thoát chết khi chung cư bốc cháy ảnh 4

Đối với ban công

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

(PLO)- Chừng hơn 10 phút sau khi tôi gọi điện, cảnh sát khu vực đã có mặt và yêu cầu nhóm người đang ngồi nhậu nhẹt không được tiếp tục hát karaoke gây ồn ào...