20 món ăn được Uyên Lưu chia sẻ với độc giả là 20 món ăn đặc biệt nhất của ẩm thực Việt mà theo cô, bất cứ người nước ngoài nào cũng nên thử một lần trong đời.
Trong giới những người yêu ẩm thực Á Đông ở Anh, cái tên Uyên Lưu không hề xa lạ. Uyên Lưu đã từng xuất hiện trên chuyên trang ẩm thực của nhiều tờ báo, tạp chí. Cô là một blogger nổi tiếng chuyên hướng dẫn chế biến những món Việt và đã tổ chức những khóa học nấu ăn, những câu lạc bộ bữa tối Việt Nam tại nhà riêng của mình ở thành phố London.
Câu lạc bộ bữa tối Việt Nam của Uyên Lưu bắt đầu ra đời từ trải nghiệm khi cô đi du lịch. Ở Ý, Uyên từng ăn tối trong những nhà hàng gia đình, chi phí trong những nhà hàng nhỏ này rất phải chăng, thực đơn đa dạng, mang đậm dấu ấn văn hóa, được chế biến với nhiều bí quyết gia truyền, đặc biệt, chủ nhà hàng đối xử với thực khách như bạn hữu, hai bên có thể vui vẻ trò chuyện.
Khi thấy mô hình những nhà hàng gia đình xuất hiện ngày càng nhiều ở London, Uyên Lưu cũng muốn thử sức bởi trước nay cô vốn rất thích nấu nướng, đặc biệt là chế biến ẩm thực Việt.
Cô bắt đầu mở câu lạc bộ bữa tối Việt Nam, khởi đầu với những người bạn thân thiết, bên cạnh đó, cô cũng bắt đầu viết blog, giới thiệu về những hoạt động của câu lạc bộ, đồng thời hướng dẫn độc giả tự chế biến những món ăn Việt.
Blog của Uyên Lưu nhanh chóng thu hút đông đảo độc giả. Hiện tại, Uyên Lưu vừa là đầu bếp, blogger, nhiếp ảnh gia, chuyên gia về phong cách ẩm thực… Uyên Lưu còn tự mình thực hiện những video clip ngắn dạy cách chế biến món ăn Việt.
Cô từng học chuyên ngành làm phim nghệ thuật. Hiện tại, cô được nhiều tờ báo như Telegraph, Wall Street Journal… và nhiều siêu thị mời làm tư vấn sắp đặt, thiết kế, trưng bày trong lĩnh vực ẩm thực.
Cô từng có cơ hội cộng tác với những đầu bếp nổi tiếng ở Anh, cũng như cộng tác viết bài cho chuyên mục ẩm thực của nhiều tờ báo uy tín như Guardian, Huffington Post…
Uyên Lưu đã sống ở Anh hơn 30 năm, nhưng ẩm thực Việt vẫn luôn đồng hành với cô trong cuộc sống. Giờ đây, chính ẩm thực Việt đã đưa lại cho cô danh tiếng và những thành công trong cuộc sống.
Uyên Lưu chia sẻ: “Ẩm thực Việt chính là nét riêng của tôi bởi tôi được sinh ra ở Việt Nam. Mẹ tôi đã dạy cho tôi tất cả những gì bà biết về ẩm thực Việt, ngay từ ngày nhỏ, mỗi ngày mẹ đều nấu cho chúng tôi ăn ít nhất một món Việt để chúng tôi không bao giờ quên mình đến từ đâu”.
Dưới đây là 20 món Việt “phải ăn” mà Uyên Lưu chia sẻ với trang Buzzfeed. Những bức ảnh giới thiệu cũng do chính Uyên thực hiện, đi kèm với mỗi món, cô chia sẻ cả công thức chế biến:
Theo Bích Ngọc (Dân trí)