Bão Noru ảnh hưởng thế nào đến thời tiết Nam bộ?

(PLO)- Trong ngày 26-9, mưa gia tăng và xảy ra diện rộng, thời gian mưa tập trung về chiều, tối và đêm ở khu vực Nam bộ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Đài Khí tượng Thuỷ văn Khu vực Nam bộ, sáng sớm 26-9, cơn bão Noru đã đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 4 trong năm 2022. Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với cơn bão số 4 và hoạt động mạnh. Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh.

Thời tiết Nam bộ ngày 26-9, trưa chiều nhiều mây, nắng yếu và gián đoạn. Thời tiết chuyển xấu, mưa gia tăng và xảy ra diện rộng, thời gian mưa tập trung về chiều, tối và đêm. Miền Đông Nam bộ có mưa vừa, có nơi mưa to; miền Tây Nam bộ có mưa rào và rải rác có dông, có mưa vừa, cục bộ mưa to. Nhiệt độ ban ngày tăng giảm không đều, nhiệt độ đêm giảm.

Ảnh hưởng của bão kèm theo triều cường có thể gây ngập nhiều nơi ở TP.HCM. Ảnh: NC

Ảnh hưởng của bão kèm theo triều cường có thể gây ngập nhiều nơi ở TP.HCM. Ảnh: NC

Trong hai đến ba ngày tới, áp cao lục địa có cường độ ổn định. Dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung bộ tiếp tục hoạt động mạnh và nối với cơn bão số 4 (bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và tiếp tục mạnh thêm, xu hướng di chuyển về phía đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ). Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh.

Theo đó, thời tiết Nam bộ trong hai đến ba ngày tới, trời nhiều mây, nắng yếu và gián đoạn. Từ trưa chiều đến tối tiếp tục có mưa rào nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Khu vực trũng, thấp và đô thị đề phòng mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ.

Trên các vùng biển ngoài khơi Nam Bộ, gió Tây Nam vẫn còn duy trì cường độ trung bình nhưng thời tiết biển sẽ khá xấu với mưa rào và dông rải rác. Do vậy, tàu thuyền cần lưu ý cảnh giác với thời tiết xấu và trong cơn dông có thể xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đặc biệt là từ ngày 27-9, khi cơn bão số 4 đi càng gần về phía đất liền sẽ khiến cho gió mùa Tây Nam tăng mạnh và tàu thuyền nên theo dõi sát diễn biến của cơn bão và có kế hoạch trú ẩn an toàn.

Riêng tại TP.HCM, trưa chiều ngày 26-9, trời nhiều mây, ngày nắng yếu gián đoạn. Chiều tối và đêm có mưa rào, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to, cục bộ có mưa rất to. Ngoài ra, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai tiếp tục lên nhanh trong hai đến ba ngày tới, sau xuống chậm. Đỉnh triều đợt này có khả năng xuất hiện từ ngày 27 đến 28-9.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm