Thủ tướng gọi điện cho lãnh đạo các tỉnh chỉ đạo ứng phó với bão Noru

(PLO)- Sáng nay, 26-9, Thủ tướng đã gọi điện cho lãnh đạo các tỉnh, thành miền Trung chỉ đạo công tác ứng phó bão số 4.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 26-9, trước khi bắt đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian để chỉ đạo về công tác ứng phó cơn bão số 4, tên quốc tế là Noru.

Bão Noru là cơn bão rất mạnh, dự báo khi bão áp sát bờ biển miền Trung nước ta trong khoảng đêm 27, sáng 28-9, bão vẫn giữ cường độ cấp 13-14, cấp cực kỳ nguy hiểm với mức độ rủi ro thiên tai cấp 4.

Thủ tướng cho biết, ông vừa gọi điện cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố miền Trung và được báo cáo là ở nhiều nơi vẫn "trời quang mây tạnh".

“Điều này có thể khiến nhiều người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác” - Thủ tướng nói và nhấn mạnh các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không để người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước diễn biến của bão.

Dự báo của các Trung tâm Dự báo quốc tế.

Dự báo của các Trung tâm Dự báo quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại cơn bão Durian (hay bão số 9 tại Việt Nam) cuối năm 2006 đã gây thiệt hại rất lớn về người và của, khoảng 10.000 tỉ đồng ở thời điểm đó.

Do đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố miền Trung phải tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát, kêu gọi tàu thuyền, ngư dân nằm trong vùng nguy hiểm tìm nơi tránh trú; rà soát kiên quyết sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm; bảo đảm an toàn hồ đập, lồng bè nuôi trồng thủy sản; ứng phó nguy cơ sạt lở đất, lũ lụt sau bão…

Thủ tướng nêu rõ, các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu, phải nâng cao trách nhiệm hơn nữa để bảo đảm an toàn, tính mạng và tài sản của người dân, của Nhà nước trong bối cảnh thời tiết, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến cực đoan, bất thường, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Để ứng phó bão, Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã họp và có các chỉ đạo ứng phó bão số 4; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đang có mặt ở miền Trung để trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó bão.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm