Bão số 1 không vào đất liền Việt Nam nhưng lo lũ quét, sạt lở

(PLO)-  Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ chiều tối, đêm nay đến ngày 3-7, phía Đông Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-7, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về phòng, chống cơn bão số 1, có tên quốc tế CHABA.

Lúc 15 giờ chiều nay, bão số 1 đang ở cấp 11, giật cấp 15. Dự báo trong ba giờ tới bão di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ 15-20 km/giờ.

Lo nhất lũ quét, sạt lở đất

Tại cuộc họp, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, dự báo chiều nay bão số 1 đổ bộ vào khu vực phía bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sau đó bão di chuyển theo hướng tây bắc, tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Đến đêm nay và sáng mai khi tâm bão ở khu vực phía nam tỉnh Quảng Tây, cường độ suy yếu xuống còn cấp 8, sau đó bão tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc đi sâu vào đất liền, suy yếu thành vùng áp thấp và tan trên đất liền khu vực tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về phòng, chống bão số 1. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về phòng, chống bão số 1. Ảnh: VGP

Cũng theo ông Thái, khả năng lệch về phía tây của bão số 1 và đi vào đất liền của Việt Nam là thấp. Bão số 1 ít có khả năng gây gió mạnh trên đất liền. Tuy nhiên, lo ngại gió trên biển với cấp rất lớn.

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ chiều tối và đêm nay đến ngày 3-7, ở phía Đông Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến từ 50-150 mm, riêng khu vực Đông Bắc có nơi trên 200 mm. Từ ngày 4 đến 7-7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, ở Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to.

“Lũ quét, sạt lở đất vẫn là những nguy cơ cần đề phòng, đặc biệt với các địa phương như Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh” - ông Trần Hồng Thái đánh giá.

Về phía địa phương, ông Lưu Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết toàn tỉnh có 120 hồ chứa, tất cả hồ đập an toàn, sức chứa tốt, có thể thoát lũ cho hạ du. Tuy nhiên, hiện tỉnh lo nhất là dự báo mưa kéo dài 3-4 ngày, với mực nước từ 150-300 mm.

Còn theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hòa Bình, tỉnh có 201 điểm dân cư có nguy cơ xảy ra sạt lở với 20.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Để ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của bão, tỉnh đã sẵn sàng phương án sơ tán dân, bảo đảm an toàn cho học sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới.

Tại Quảng Ninh, lãnh đạo tỉnh cũng cho biết đã thành lập ba đoàn công tác vào sáng nay để kiểm tra thực địa. Hiện 13/13 huyện thị, thành phố đều thành lập đoàn do lãnh đạo phụ trách kiểm tra các mỏ than, hồ đập, đê điều... Đồng thời thông báo tạm ngừng cấp phép hoạt động từ 10 giờ sáng ngày 2-7 đối với các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Các khu nuôi trồng thủy sản ngoài đảo, lực lượng biên phòng đã bắn pháo hiệu để thông báo mưa bão. Tỉnh cho tạm dừng các khu vui chơi, giải trí từ 10 giờ ngày 2-7.

Tuyệt đối không chủ quan

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, dự báo chính xác, bám sát diễn biến để kịp thời cảnh báo cho các địa phương.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan trước bão số 1. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan trước bão số 1.

Ảnh: VGP

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các địa phương, cơ quan có liên quan và người dân biết, chủ động triển khai biện pháp ứng phó.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương ven biển tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ phương tiện, thuyền trưởng tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, đặc biệt là tàu thuyền hoạt động ở khu vực Vịnh Bắc bộ.

Bảo đảm an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các điểm đê xung yếu hoặc đang thi công. Đồng thời, chủ động thông tin, tuyên truyền và có biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch, người dân trên các đảo, khu vực ven biển, cửa sông.

Đối với các tỉnh miền núi phía bắc, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát phương án sơ tán dân tại khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý tình huống. Các bộ, ngành và địa phương phải phối hợp thật tốt trong công tác điều hành hồ chứa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

Hoa khôi Nam Em bị phạt gần 40 triệu đồng

(PLO)- Sở TT&TT quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hoa khôi Nam Em về hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và hành vi cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc.

Quy định mới về lễ phục của quân đội

Quy định mới về lễ phục của quân đội

(PLO)- Lễ phục mới của Quân đội được thiết kế kiểu áo sử dụng áo dài tay và quần dài (không có áo ngắn tay); đối với nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sử dụng quần dài, đi giày thay cho váy và ghệt cao cổ.