Bão số 12 gây thiệt hại khủng khiếp như thế nào?

Tại cuộc họp sáng 5-11, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu sau bão số 12 nên ngày và đêm nay ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định, khu vực Bắc Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai) có mưa to đến rất to; riêng các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi có mưa đặc biệt to và kéo dài đến ngày 7-11.

Hiện nay mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam và khu vực Nam Tây Nguyên đang lên nhanh; các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên đang dao động ở mức đỉnh; các sông ở Phú Yên, Khánh Hòa đang xuống.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Công Thương, tính đến 6 giờ ngày 5-11 tại các khu vực: Đông Nam bộ, duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Bắc Trung bộ tăng, Bắc bộ dao động nhẹ, mực nước các hồ xấp xỉ hoặc thấp hơn mực nước dâng bình thường, nhiều hồ ở Bắc Trung bộ, duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên phải vận hành xả qua tràn.

Theo VOV, cũng trong cuộc họp này, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT, nhấn mạnh: “Các số liệu về thiệt hại, sự cố ở những vùng bị ảnh hưởng cần phải đưa chính xác để có những phương án khắc phục. Trên mạng hiện nay có nhiều con số sai với thực tế, phần nào đó gây hoang mang dư luận, cũng như làm chệch hướng ứng phó, cứu nạn. Chỉ có những số liệu từ Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT là số liệu đã được xác minh cụ thể, chính xác và báo chí cần dùng những con số này để đưa tin”.

nguoi chet vi bao so 12 do cac dia phuong so tan chua quyet liet hinh 1
Toàn cảnh cuộc họp sáng 5-11.

Tại cuộc họp, ông Hoài yêu cầu các lực lượng liên quan cùng các địa phương khẩn trương thống kê thiệt hại, khôi phục đời sống sản xuất của người dân. Bên cạnh đó, cần đánh giá chi tiết về cơn bão và có bài học rút kinh nghiệm về thiệt hại do chủ quan lẫn khách quan. Không để xảy ra tình trạng tái diễn những sự cố không đáng có.

Ông Hoài đặt câu hỏi: “Tại sao vẫn có nhiều người thiệt mạng dù trung ương đã chỉ đạo rất sát sao, gần như ở mức cao nhất? Người chết do nhà đổ có phải do nguyên nhân chủ quan, do sơ tán dân chưa quyết liệt?

Toàn bộ các nhà mạng đã vào cuộc, không chỉ Viettel, VNPT mà kể cả các dịch vụ miễn phí cũng đã được huy động để cảnh báo, gửi thông tin. Các công điện, họp trực tuyến, họp chỉ đạo cụ thể qua từng chuyên ngành diễn ra thường xuyên nhưng các địa phương triển khai ra sao?

Tôi đề nghị các đơn vị đưa ra những báo cáo, đánh giá chi tiết để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường duyệt, rồi trình Thủ tướng”.

Ứng phó với lũ, ông Hoài đề nghị ngay chiều nay tăng cường tập trung các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn quản lý cùng địa phương theo dõi sát tình hình mưa lũ trên hệ thống sông và xả lũ các hồ chứa, vận hành liên hồ chứa bảo đảm an toàn cho hạ du.

Thiệt hại ban đầu về người và nhà cửa tính đến 7 giờ sáng 5-11:

Về người mất tích: 22 người (Bình Định 4 người, Phú Yên 1 người và 17 người do sự cố tàu vận tải).

Nhà sập đổ: 529 nhà (Bình Định 81 nhà, Phú Yên 16 nhà, Khánh Hòa 302 nhà, Đắk Lắk 113 nhà, Đắk Nông 14 nhà, Lâm Đồng 3 nhà).

Nhà tốc mái, hư hỏng: 28.070 nhà (Quảng Ngãi 57 nhà, Bình Định 95 nhà, Phú Yên 943 nhà, Khánh Hòa 25.495 nhà, Ninh Thuận 46 nhà, Gia Lai 44 nhà, Đắk Lắk 1.321 nhà, Đắk Nông 12 nhà, Lâm Đồng 66 nhà).

Về người chết: 27 người (Bình Định 3 người, Khánh Hòa 16 người, Lâm Đồng 3 người, Đắk Lắk 1 người, 4 người sự cố tàu vận tải).

Bão 12 làm 37 người chết, mất tích, hỏng gần 24.000 nhà - ảnh 19

Bão 12 làm 37 người chết, mất tích, hỏng gần 24.000 nhà - ảnh 20

Mất điện nhiều nơi, giao thông tê liệt

Theo báo cáo mới nhất, tỉnh Khánh Hòa mất điện toàn tỉnh, trừ TP Nha Trang.

Tỉnh Bình Định mất điện toàn bộ, trừ huyện Tam Quan.

Tỉnh Đắk Lắk mất điện khu vực Ea Kar, Krong Pak, Ma Drak.

Tỉnh Quảng Ngãi mất điện toàn bộ huyện Sơn Hòa, Sơn Tây, Ba Tơ và một phần huyện Trà Bồng. Dự kiến sẽ khôi phục cung cấp điện trong chiều nay.

Tỉnh Kon Tum mất điện ở tám xã Đăk Long, Măng Cành, Đăk Tăng, Đăk Ring, Đăk Nên, Măng Bút, Ngọc Tem, Hiếu, Pờ E thuộc khu vực huyện Kon Plong.

Tỉnh Đắk Nông mất diện một phần huyện Đăk Mil, Đăk Song, Đăk Glong, Cư Jut.

Mưa lớn, nước lũ dâng cao đã gây nhiều sự cố giao thông trên các tuyến quốc lộ (QL) như sạt lở 10 vị trí taluy trên QL1D đoạn qua tỉnh Bình Định. Trong khi đó, tại Phú Yên ngập sâu nhiều nơi trên QL1. Tỉnh Khánh Hòa có hiện tượng đá rơi trên QL1, QL27C sạt lở taluy dương.

Ngoài ra, nhiều chuyến tàu bị ách tắc do tuyến đường sắt từ Phú Yên đi Khánh Hòa bị phong tỏa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm