Bão số 12 làm hàng chục thuyền viên chìm xuống biển

Thống kê ban đầu từ các địa phương ở Khánh Hòa cho biết đến 12 giờ ngày 4-11, trên địa bàn tỉnh mưa bão đã làm bốn người chết. Trong đó, ba người ở huyện Vạn Ninh tử vong do di chuyển trong bão, một người ở xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang chết do bị tường sập đè. Ngoài ra, bão còn làm bị thương năm người.

Nhiều thuyền du lịch bị chìm ở bến. Ảnh: Đ.HIỂN

Trao đổi với PV, ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, cho hay ông đang đi kiểm tra tình hình, ghi nhận bước đầu là thiệt hại rất nặng. “Rất nhiều nhà dân đều hư hỏng, thiệt hại nặng về tài sản chưa thể thống kê hết. Nhiều tàu thuyền bị đánh hỏng nhưng chưa thể kiểm tra do còn gió mạnh, mưa lớn. Một số công trình cũng bị hư hỏng, thiệt hại” - ông Bảo thông tin.

Theo ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, địa phương này đã hứng chịu sự tàn phá khủng khiếp của cơn bão: “Chỗ nào cũng có nhà bị hư hỏng, tài sản bị đánh bay. Nước ngập nhiều nơi, chia cắt một số địa phương nên việc đi lại khắc phục hậu quả bão rất khó khăn”. 

Theo Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai, bão số 12 có tám vụ tai nạn liên quan đến tàu thuyền khiến hàng chục người chìm xuống biển, đến nay vẫn còn một số người mất tích trên biển.

Các tàu bị nạn chủ yếu là Bình Định và Khánh Hòa, gồm các tàu BĐ 98078, 13 thuyền viên trôi dạt trên biển đã được lực lượng chức năng cứu. Tàu BĐ 95956 bị tai nạn cuối chiều qua, lực lượng hải quân đã cứu được hai người, còn tàu bị hư hỏng trôi dạt trên biển. Tàu BĐ 95184 gồm hai thuyền viên đều được cứu. Tại Khánh Hòa có tàu KH 91559 gặp nạn, 11 thuyền viên bị chìm xuống biển.

Tại Phú Yên có năm người trốn ra trông đầm tôm, sóng to, gió lớn lật phương tiện; cứu được ba người, mất tích hai người.
Ở cảng Quy Nhơn có bốn lao động vẫn ở lại bè cá để bảo vệ lồng bè mặc dù lực lượng chức năng đã kêu gọi vào bờ và cấm ở lại, đến nay hai lao động đã được cứu, vẫn còn hai lao động mất tích.
Hai tàu hàng Biển Bắc 16 và Hoa Mai 68 chìm trên biển, lực lượng chức năng chưa xác định được vị trí cụ thể của hai tàu hàng này.
Hiện nay bão vẫn ở trên đất liền với cường độ cấp 11, các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên vẫn đang có mưa rất to. Các tai nạn trên biển vẫn đang được lực lượng biên phòng, hải quân, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tăng cường lực lượng, phương tiện tìm kiếm.
Tại Phú Yên, Khánh Hòa, ngoài hàng trăm tàu thuyền bị chìm, rất nhiều lồng bè nuôi trồng thủy sản của bà con đã bị kéo giật ra biển, thiệt hại vẫn chưa thể thống kê chính xác.
Bên cạnh đó, hàng ngàn ngôi nhà đã bị tốc mái. Hiện cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa thể thống kê được thiệt hại do bão vì gió bão vẫn đang rất mạnh.
Bão số 12 vẫn nằm trong địa phận nước ta và di chuyển sang khu vực Tây Nguyên, đồng thời ảnh hưởng phần nào tới miền Đông Nam bộ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân