Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thắng vụ kiện đòi mặt bằng cho thuê tại di tích Bạch Dinh

(PLO)- Lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay sẽ giải quyết dứt điểm việc thu hồi mặt bằng đã cho thuê tại di tích Bạch Dinh, Vũng Tàu trong năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới đây, lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao (VH-TT) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa thông tin diễn tiến mới nhất liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng thuê tài sản và bồi thường thiệt giữa nguyên đơn là Bảo tàng tỉnh (trực thuộc Sở) và bị đơn là các cá nhân ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh tại di tích Bạch Dinh, Vũng Tàu.

Theo tìm hiểu của PLO, bản án phúc thẩm cuối tháng 9-2022 của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Bảo tàng tỉnh; chấm dứt hợp đồng kinh tế ngày 1-11-2011 giữa bảo tàng và các hộ, cá nhân đã thuê mặt bằng tại di tích Bạch Dinh (đường Trần Phú, TP.Vũng Tàu) để kinh doanh.

Các quán cà phê trong di tích Bạch Dinh, Vũng Tàu vẫn đang kinh doanh (Ảnh chụp ngày 5-11-2022): TK

Các quán cà phê trong di tích Bạch Dinh, Vũng Tàu vẫn đang kinh doanh (Ảnh chụp ngày 5-11-2022): TK

Tòa buộc các bị đơn phải hoàn trả cho Bảo tàng tỉnh một số khoản tiền thuê còn nợ và bồi thường thiệt hại do chậm bàn giao mặt bằng thuê cho Bảo tàng tỉnh. Trong đó có những bị đơn phải bồi thường thiệt hại số tiền hơn 1 tỉ đồng...

Tòa cũng yêu cầu bên thuê tháo dỡ và di dời những tài sản, công trình, vật kiến trúc như cổng quán, kè đá, nhà pha chế, phòng, nhà kho, bãi giữ xe…cùng một số bàn ghế, vật dụng phục vụ kinh doanh và giao trả cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Các quán ăn ở mặt tiền đường Trần Phú, thuộc di tích Bạch Dinh. Ảnh:TK

Các quán ăn ở mặt tiền đường Trần Phú, thuộc di tích Bạch Dinh. Ảnh:TK

Bảo tàng tỉnh cũng có trách nhiệm trả lại cho các bị đơn một số khoản tiền như tiền thuê thu vượt quá, tiền thế chấp mặt bằng với tổng số tiền là hơn 870 triệu đồng…

Theo lãnh đạo Sở VH-TT, Bảo tàng tỉnh đã có đơn yêu cầu thi hành án. Ngày 18-10, Chi cục Thi hành án Dân sự TP Vũng Tàu đã có quyết định thi hành án theo yêu cầu gửi cho người phải thi hành án.

Lãnh đạo Sở VH-TT cam kết việc thu hồi mặt bằng đã cho thuê tại Bạch Dinh sẽ được giải quyết dứt điểm trong năm 2022. Ảnh:TK

Lãnh đạo Sở VH-TT cam kết việc thu hồi mặt bằng đã cho thuê tại Bạch Dinh sẽ được giải quyết dứt điểm trong năm 2022. Ảnh:TK

Sắp tới nếu các bên không tự nguyện tháo dỡ bàn giao mặt bằng, cơ quan thi hành án sẽ tổ chức cưỡng chế để thi hành án. "Vấn đề thu hồi mặt bằng di tích Bạch Dinh cho thuê sẽ được giải quyết dứt điểm trong năm 2022" - lãnh đạo Sở VH-TT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định.

Diễn tiến vụ kiện

Ngày 1-11-2011, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (trực thuộc Sở VH&TT) ký hợp đồng kinh tế cho thuê mặt bằng diện tích hơn 2.500 m2 với năm hộ để kinh doanh bán cà phê giải khát trong phạm vi khu di tích Bạch Dinh. Thời hạn hợp đồng là 5 năm.

Đến tháng 11-2016, hết thời hạn cho thuê, bảo tàng tỉnh không tiếp tục ký hợp đồng nữa và yêu cầu các hộ kinh doanh giao trả mặt bằng. Tuy nhiên, từ đó tới nay, các hộ này vẫn chưa bàn giao…

Sở VH&TT cùng các cơ quan chức năng, TP Vũng Tàu đã tích cực, chủ động thực hiện nhiều biện pháp như tổ chức họp vận động các hộ kinh doanh giao trả mặt bằng, cắt điện, nước và thu hồi các giấy đăng ký kinh doanh của các hộ; tiến hành xây tường rào.

Ngoài ra, Thanh tra Sở phối hợp với TP Vũng Tàu kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng trái phép đất di tích tại các quán; ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch cưỡng chế thực hiện các quyết định trên…

Tuy nhiên sau đó, 3/5 hộ kinh doanh đã có đơn khởi kiện quyết định hành chính của UBND tỉnh tại tòa.

Quá trình nghiên cứu, đánh giá lại quá trình xử lý vụ việc và hợp đồng cho thuê mặt bằng cho thấy đây là vụ việc dân sự, Sở Văn hóa-Thể thao đã đề xuất UBND tỉnh cho phép Bảo tàng tỉnh tiến hành khởi kiện vụ án “chấm dứt hợp đồng, đòi lại tài sản và bồi thường thiệt hại đối với tài sản cho thuê theo hợp đồng” tại TAND TP Vũng Tàu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm