Bảo vệ người suy giảm miễn dịch bằng kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

Từ hơn 1.500 kháng thể của người khỏi bệnh COVID-19, các nhà khoa học đã chọn lọc 2 kháng thể có hoạt lực mạnh nhất để tạo ra kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19, giúp bảo vệ nhóm người suy giảm miễn dịch và không thể tiêm vaccine COVID-19.

Nhóm người suy giảm miễn dịch trước bão COVID-19

Bộ Y tế đã cấp phép cho Hệ thống Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Tâm Anh nhập khẩu sử dụng kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 từ hãng dược AstraZeneca dành cho nhóm người suy giảm miễn dịch, ghép tạng, ung thư… hoặc không thể tiêm vaccine. Kháng thể này dự kiến về Việt Nam trong tháng 3-2022, kịp thời cung cấp thêm liệu pháp bảo vệ cho đối tượng nguy cơ cao trên toàn quốc.

Theo PGS.TS.BS Trần Quang Bính, Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM, mỗi ngày tổng đài, fanpage Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh ghi nhận hàng nghìn cuộc gọi, tin nhắn nhờ tư vấn về kháng thể đơn dòng AstraZeneca.

Bảo vệ người suy giảm miễn dịch bằng kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 ảnh 1

Nhân viên y tế BVĐK Tâm Anh đang kiểm tra lại thông tin cho khách hàng đến khám chữa bệnh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh.

“Những người có bệnh nền như tăng huyết áp, xơ gan, suy thận mạn, tim mạch, ung thư… đang cần được bảo vệ, vì họ bị giảm sức đề kháng trước những tác nhân gây bệnh, nhóm người này dễ nhiễm SARS-CoV-2. Đặc biệt, những người bị suy giảm miễn dịch, nếu chẳng may mắc bệnh sẽ dễ trở nặng, gây khó khăn trong điều trị, thậm chí tử vong”, PGS.TS.BS Trần Quang Bính nói.

 Bảo vệ kịp thời cho nhóm người suy giảm miễn dịch sau vài giờ tiêm

Kháng thể đơn dòng đã được ứng dụng nhiều trong y khoa như các loại huyết thanh kháng dại, kháng uốn ván hay bạch hầu, trong phòng ngừa viêm gan siêu vi B từ mẹ sang con. Theo hãng dược AstraZeneca, kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 thế hệ mới giúp cơ thể tạo đủ kháng thể cần thiết để phòng bệnh với hiệu quả lên tới 83%, kể cả biến chủng Omicron.

Bảo vệ người suy giảm miễn dịch bằng kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 ảnh 2

Người bệnh cao tuổi, có bệnh nền khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM nhận định: “Kháng thể đơn dòng tạo kháng thể chờ sẵn trong máu. Khi thấy tác nhân gây bệnh, chúng sẽ bao vây lại và không cho nhân lên, hay làm chậm quá trình nhân lên của các tế bào bị bệnh. Kháng thể đơn dòng điều trị COVID-19 cho người F0 đã có vài hãng sản xuất, chủ yếu bằng đường truyền tĩnh mạch. Nay kháng thể đơn dòng dùng dự phòng COVID-19 lần đầu tiên trên thế giới được FDA cấp phép sử dụng và dùng bằng đường tiêm bắp sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn cho người dân”.

Kháng thể đơn dòng được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu, sử dụng tại Hệ thống BVĐK Tâm Anh đã trải qua 3 thử nghiệm pha 3 trên 7.000 người, cho hiệu quả bảo vệ lên tới 83% ngay sau vài giờ tiêm.

Từ ngày 21 đến 27-3, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức "Tuần tư vấn: Kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 cho người suy giảm miễn dịch, ghép tạng, ung thư…".

Trong khuôn khổ Tuần tư vấn, 20 giờ thứ Ba ngày 22-3, Hệ thống BVĐK Tâm Anh tổ chức livestream: “Kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 cho người suy giảm miễn dịch và không thể tiêm vaccine” với sự tham gia của 4 chuyên gia uy tín: GS.TS.BS Ngô Quý Châu - Giám đốc chuyên môn BVĐK Tâm Anh Hà Nội; PGS.TS.BS Trần Quang Bính - Giám đốc chuyên môn BVĐK Tâm Anh TPHCM; BS.CKI Bạch Thị Chính - Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC; BS Trương Hữu Khanh - Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng 1 TP.HCM.

Độc giả có thể theo dõi, đặt câu hỏi tại fanpage Hệ thống BVĐK Tâm Anh để được các chuyên gia giải đáp. Trường hợp độc giả muốn đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 Evusheld truy cập link https://tamanhhospital.vn/dang-ky-tiem-evusheld.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.