Bất cẩn suýt mất bàn chân vì máy cắt cỏ

Sáng 3-11, bác sĩ (BS) Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM, cho biết thông tin trên.

Trước đó, BV này tiếp nhận ông C. trong tình trạng chân phải gần đứt lìa. Ông C. cho biết khi đang cắt cỏ bằng máy trong vườn thì có bạn hàng xóm tới chơi. Do thiếu quan sát, ông C. để lưỡi dao cắt cỏ va trúng hòn gạch khá lớn nằm dưới đất. Lưỡi dao cắt cỏ dội ngược lại và cắt gần đứt chân phải ông C.

Bất cẩn suýt mất bàn chân vì máy cắt cỏ ảnh 1

Kết quả chụp X-quang cho thấy chân phải ông C. gần đứt lìa. Ảnh: HÒA KHÁNH

Tại BV, các BS chẩn đoán chân phải ông C. bị đứt động mạch và thần kinh chày sau. Chưa hết, toàn bộ gân cơ mặt sau trong cũng bị đứt.

Sau khi rửa sạch vết thương và cắt lọc những phần bị dập nát, các BS áp dụng kỹ thuật vi phẫu nối lại động mạch và thần kinh bị đứt. Hiện phần chân suýt đứt lìa đã hồng ấm, có thể cử động nhẹ.

Bất cẩn suýt mất bàn chân vì máy cắt cỏ ảnh 2

Các bác sĩ đang phẫu thuật nối chân cho ông C. Ảnh: HÒA KHÁNH

Theo BS Khánh, tai nạn đứt chân do máy cắt cỏ gây ra không phải hiếm gặp. Do vậy, người cắt cỏ nên mang giày ống cao và dày. Chưa hết, do lưỡi dao sử dụng nhiều lần, tốc dộ quay vòng lại lớn, dễ bị gãy khi va chạm vào gạch, đá nên phải kiểm tra trước khi sử dụng.

“Hết sức cẩn thận khi đang cắt cỏ bằng máy. Không loại trừ tình huống do ngày nào cũng cắt cỏ nên không quan tâm đến vấn đề an toàn, không tập trung hoặc đùa giỡn… Những yếu tố này dễ dẫn đến sự cố đáng tiếc” - BS Khánh lưu ý.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.