Bất chấp COVID, hãng hàng không bay hàng chục ngàn chuyến

Vietnam Airlines và VietJet Air là hai hãng hàng không có số chuyến bay cao nhất lần lượt là 7.020 và 6.837 chuyến. Cũng ghi nhận trong kỳ khai thác này, việc chậm chuyến giảm đi rất nhiều do việc khai thác chuyến bay giảm mạnh vì dịch bệnh. 
Mặc dù các hãng bay đã khai thác hàng chục ngàn lượt chuyến bay nhưng đã ghi nhận tình trạng suy giảm mạnh. So với cùng kỳ giảm đến 25,6% và so với tháng trước giảm đến 37,9%.
Theo Tổng cục Thống kê, lượt khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không trong hai tháng đầu năm 2020 đạt 2,4 triệu lượt khách, giảm 29,8% so với cùng kỳ. 
Riêng tháng 2-2020, sự sụt giảm lượng khách lớn đến từ nhiều thị trường như Trung Quốc giảm 62,4%, Hong Kong giảm 77% và Hàn Quốc giảm 16,0% so với cùng kỳ. 
Hàn Quốc và Trung Quốc là hai thị trường lớn của ngành du lịch Việt Nam khi chiếm tới 56% lượt khách du lịch.
Trong một đánh giá mới đây của Công ty Chứng khoán FPT đã đưa ra hai kịch bản cho ngành hàng không.
Với kịch bản dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 4-2020 thì tổng thị trường đạt 67 triệu khách nhưng vẫn giảm 5,4% so với cùng kỳ. Trong đó, các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển được 12,7 triệu hành khách quốc tế và 35,3 triệu khách nội địa. Tổng vận chuyển chỉ đạt 48 triệu khách. 
Còn kịch bản dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 6-2020 thì tổng thị trường chỉ đạt 62,1 triệu khách, giảm 22,6% so với cùng kỳ. Trong đó, các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển được 10,4 triệu khách quốc tế và 35,3 triệu khách nội địa. Tổng vận chuyển chỉ đạt 45,7 triệu khách.   

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

(PLO)- Tại hội thảo “Trao đổi về một số nội dung của Luật thuế Tiêu thụ Đặc biệt (thuế TTĐB)” do Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội vừa tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng việc sửa đổi Luật thuế TTĐB là cần thiết và ưu tiên áp dụng hệ thống hỗn hợp.

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

(PLO)- Một khi khai thác thành công nguồn đất hiếm, Việt Nam có tiềm năng tạo doanh thu 2 tỉ USD một năm, chưa kể nhận được hàng loạt lợi ích khác từ hợp tác phát triển công nghệ vào tạo dựng vị thế quan trọng với các đối tác lớn trên thế giới.