Bất chấp dịch nặng, 25.000 người Ấn Độ vẫn dự lễ hội tắm chung

Ngày 28-4, Ấn Độ trải qua ngày bi thảm nhất từ đầu đại dịch COVID-19 đến nay khi ghi nhận kỷ lục 360.000 ca nhiễm mới – cũng là mức kỷ lục của cả toàn cầu từ đầu dịch – và hơn 3.000 ca tử vong.

Tính đến ngày 29-4 Ấn Độ đã ghi nhận tới gần 18,4 triệu ca nhiễm trong đó gần 205.000 ca tử vong. Đáng ngại, theo phân tích của hãng tin AP, con số người chết vì COVID-19 thực sự có thể còn cao hơn con số thống kê. Lý do nhiều bệnh nhân COVID-19 đã chết trước khi có thể vào được bệnh viện, và cũng có nhiều bệnh nhân chết sau khi nhiễm COVID-19 nhưng lại bị xác định là chết vì các bệnh nền.

Tại thủ đô New Delhi – nơi bị dịch nặng nhất, các bãi xe được chuyển thành các khu hỏa táng, củi để thiêu thi thể đã cạn.

Dù dịch đang nguy hiểm vậy nhưng ngày 27-4 vẫn có chừng 25.000 người tham gia tắm chung trong lễ hội tôn giáo Kumbh Mela được tổ chức ở thị trấn Haridwar, bang Uttaranchal, một nhà tổ chức lễ hội nói với hãng tin AFP. Đa số người tham gia không hề đeo khẩu trang.

Hàng chục ngàn người tham gia tắm chung trong lễ hội Kumbh Meka. Ảnh: GETTY IMAGES

Báo Express ghi nhận đợt lễ hội Kumbh Meka năm nay diễn ra với quy mô khiêm tốn hơn mọi năm, vì dịch. Tuy nhiên số người tham gia đợt lễ hội này cũng lên tới hàng triệu người, dù Thủ tướng Narendra Modi từ ngày 17-4 đã đề nghị người dân hưởng ứng dịp lễ hội theo hướng “biểu tượng” để tránh tăng đà lây.

Vẫn có hàng chục ngàn tắm chung sát nhau dù quy mô lễ hội có giảm so với mọi năm. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo số liệu từ cảnh sát thì có tới 3,2 triệu người tham gia khi đợt lễ hội đầu tiên bắt đầu ngày 11-3, cũng con số tương tự tham gia đợt lễ hội thứ hai bắt đầu từ ngày 12-4.

Đến đợt lễ hội thứ ba bắt đầu từ ngày 14-4 số người tham gia giảm xuống 1,3 triệu người.

Đến đợt lễ hội thứ tư và cuối cùng, số người tham gia còn 25.000.

Sông Ganga nơi diễn ra sự kiện tắm chung. Ảnh: GETTY IMAGES

Mức độ tiêm chủng chỉ mới phủ sóng chưa tới 2% đất nước hơn 1,3 tỉ dân.

Vài tiếng sau khi lễ hội này kết thúc chính quyền thị trấn Haridwar thông báo áp lệnh giới nghiêm từ ngày 28-4 đến sáng 3-5.

Người theo đạo Hindu hàng năm tham gia các đợt lễ hội tắm trên dòng sông thiêng Ganga để cầu ơn trên, cũng như để đánh dấu ngày trăng tròn của tháng Chaitra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.