Bộ Công An báo cáo Thủ tướng về condotel, tourist villa

Thứ Ba, ngày 14/7/2020 - 16:15

(PLO)- Bộ Công An kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không phát triển thêm các dự án condotel, tourist villa và officetel, không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở.

 

 

Bộ Công an vừa có báo cáo số 548/2020 gửi Thủ tướng Chính phủ về bất cập trong quy định pháp luật liên quan căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.
Theo đó, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, TP tăng cường quản lý nhà nước đối với dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (tourist villa), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) từ khâu quy hoạch dự án, cấp phép sử dụng đất, cấp phép xây dựng, đến quản lý kinh doanh, vận hành và quản lý cư trú.
Trước mắt, Bộ kiến nghị không nên phát triển thêm các dự án condotel, tourist villa và officetel, không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở.
Nhiều bất cập trong quản lý condotel
Dù các bộ ngành đưa ra lập luận đầy đủ cơ sở pháp lý để quản lý ba loại hình bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng nêu trên nhưng theo ý kiến của Bộ Công an thực tế việc đầu tư, xây dựng, quản lý các loại hình BĐS này gặp nhiều khó khăn, vướng mắc mà các văn bản quy phạm pháp luật chưa giải quyết được.
Cụ thể như Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho rằng đất xây dựng các dự án condotel, officetel, tourist villa là đất thương mại, dịch vụ nên đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, Bộ TN&MT lại không hướng dẫn rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (sổ hồng) cho chủ dự án hay từng người mua căn hộ.
Từ đó, dẫn đến một số địa phương như Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp sổ hồng cho người mua condotel, dần hợp thức hóa condotel, tourist villa thành nhà ở. Điều này gây áp lực cho hệ thống hạ tầng đô thị, có thể làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về trật tự xã hội, an ninh kinh tế.

 Bộ Công An báo cáo Thủ tướng về condotel, tourist villa  - ảnh 1
Bộ Công an kiến nghị không hợp thức hóa condotel thành nhà ở. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, theo Bộ Công an, nhiều địa phương không quản lý được hoặc buông lỏng quản lý dẫn tới các chủ dự án mở bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện, gây rủi ro cho người mua.
Thời gian qua, một số chủ dự án condotel đã thông báo tạm dừng chi trả lợi nhuận cho khách hàng mua condotel. Trong khi đó, người mua condotel vẫn phải trả lãi vay ngân hàng. Đơn cử như trường hợp Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô thông báo chấm dứt trả lợi nhuận cho người mua căn hộ condotel tại dự án Cocobay...
Theo Bộ Công an, quy định quản lý, vận hành condotel, tòa nhà hỗn hợp gồm căn hộ condotel và nhà ở hiện nay thiếu chặt chẽ, chưa quy định rõ vai trò chủ đầu tư dự án, gây nguy cơ mất an ninh, an toàn cho tòa nhà.
Ví dụ tại dự án Our City Hải Phòng, Công ty TNHH Hiệp Phong VN (100% vốn Hong Kong - Trung Quốc) có hàng trăm người Trung Quốc nhập cảnh qua đường du lịch đến thuê căn hộ tại dự án này để tổ chức đánh bạc quy mô lớn. Bộ Công an đã bắt 395 người Trung Quốc và bàn giao cho phía Trung Quốc xử lý.
Đề xuất sửa Luật để hoàn thiện pháp lý condotel
Từ những bất cập trên, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật kinh doanh BĐS theo hướng quy định rõ tên gọi, hình thức quản lý, điều kiện kinh doanh, mua bán, cho thuê condotel, officetel, tourist villa.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện quy định về quản lý, vận hành các tòa nhà hỗn hợp. Bộ TN&MT nghiên cứu sửa đổi quy định về phân loại đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc triển khai các dự án condotel, biệt thự du lịch, officetel tại một số địa phương phát triển nhiều loại hình BĐS trên, phát hiện sai phạm và đề xuất xử lý. 

 Bộ Công An báo cáo Thủ tướng về condotel, tourist villa  - ảnh 2
Nhiều dự án condotel được phát triển mạnh mẽ ở các địa phương có du lịch biển. 

Việt Nam hiện có gần 83.000 căn hộ du lịch

Cả nước hiện có khoảng 82.900 căn hộ du lịch, 28.100 tourist villa, 12.600 phòng khách sạn, 15.660 căn shophouse. Các sản phẩm này tập trung tại các địa phương có thế mạnh du lịch như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu. 

QUANG HUY - TUYẾN PHAN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5: Việt Nam có 72 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Nhiều người vi phạm phòng chống dịch bị xử phạt; TP.HCM thiết lập chốt kiểm soát dịch COVID-19...