Bất lực trước nạn bày bán chim trời

Khu chợ này được mọc lên tự phát và dần lấn chiếm khu chợ tạm vốn được UBND huyện Thạnh Hóa cấp phép trước đó vốn chỉ được phép bày bán nông sản.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực này hiện nay có 22 hộ chuyên bày bán các loại chim, cò hoang dã với số lượng lên đến hàng ngàn con. Chim được nhốt trong lồng, cột treo bằng dây, một số đã chết bị vặt trụi lông treo bày bán cho người đi đường với giá trung bình vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng/kg.

UBND tỉnh Long An đã từng có nhiều văn bản yêu cầu UBND huyện Thạnh Hóa chấn chỉnh lại hoạt động khu chợ này, đồng thời vận động người dân không mua bán các loài chim, cò hoang dã tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh và phản cảm, nhất là ở thời điểm Khu bảo tồn Láng Sen của tỉnh này vừa được công nhận khu Ramsar của thế giới. Tuy nhiên, đến nay thực trạng này vẫn không có gì thay đổi.

Bất lực trước nạn bày bán chim trời ảnh 1

Các loại chim, cò được bày bán tại khu chợ. Ảnh: HOÀNG NAM

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Hữu Lợi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cho biết từ đầu năm đến nay lực lượng kiểm lâm đã lập biên bản xử phạt tám trường hợp bán các loài chim nằm trong danh mục cần được bảo vệ.

Tuy nhiên, các loài chim thường được bày bán ở khu chợ này là vạc, cò trắng, trích, cu gáy, cu ngói, chim quốc, còng cọc, cò ruồi, le le nâu, chim sáo nâu, vịt trời... ‘‘Đáng nói là các loài chim, cò nói trên không nằm trong danh mục động vật quý hiếm theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý hiếm và động vật rừng thông thường theo Thông tư 47/2012 của Bộ NN&PTNT ngày 25-9-2012 về quản lý khai thác từ tự nhiên và nuôi động vật rừng thông thường. Do đó, lực lượng kiểm lâm không thể xử phạt. Chúng tôi cũng đã có văn bản kiến nghị nên đưa tên các loài chim, cò nói trên vào danh mục để được bảo vệ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi’’ - ông Lợi cho biết.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.