Bất ngờ phiên xử vợ cán bộ biên phòng buôn lậu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Tại toà, bị cáo Trần Thị Vàng khai số đồ sành sứ đã qua sử dụng bị cáo mua từ công an phường và có hoá đơn. 

Chiều 27-4, TAND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang nghị án vụ Trần Thị Vàng (44 tuổi, vợ cán bộ biên phòng tỉnh An Giang), Trần Thị Dũng (52 tuổi, chị Vàng) và Lê Văn Lên (32 tuổi) bị truy tố tội buôn lậu.

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Vàng đề nghị toà cho thẩm định lại giá trị các hàng hoá mà công an đã thu giữ đối với từng hàng hoá, tình trạng hàng...

Còn luật sư bào chữa cho bị cáo Dũng cho rằng mức án VKS đề nghị đối với Dũng là cao so với mức độ hành vi của bị cáo.

Đối đáp lại, đại diện VKS vẫn khẳng định hàng hoá đã được cơ quan chuyên môn thẩm định đúng quy định.

Bất ngờ phiên xử vợ cán bộ biên phòng buôn lậu ảnh 1

Bị cáo Trần Thị Vàng trả lời câu hỏi của Chủ toạ phiên toà. Ảnh; HD

Quá trình tranh luận, HĐXX đã quyết định quay trở lại phần xét hỏi để làm rõ vấn đề phát sinh. Cụ thể, tại phiên toà, bị cáo Vàng khai lô đồ sành sứ đã qua sử dụng mà công an phát hiện là bị cáo mua lại từ công an phường và có hoá đơn.

Khi chủ toạ hỏi tại sao quá trình điều tra bị cáo không khai về hoá đơn từ công an phường thì Vàng cho rằng “lúc đó bị cáo hoảng loạn không nhớ được gì”.

Tòa nghị án và sẽ tuyên án vào sáng mai (28-4).

Trước đó, phát biểu quan điểm luận tội, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Cụ thể, Vàng là chủ mưu, cầm đầu, thuê Dũng và Lên giúp Vàng thực hiện hành vi buôn bán hàng hóa qua biên giới trái pháp luật.

Sáng 27-2-2021, lực lượng phối hợp Liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang và Công an phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc tiến hành kiểm tra hành chính ba căn nhà số 193, 276 đường Tuy Biên, khóm Vĩnh Chánh 2 và số 142 đường Phan Xích Long, khóm Vĩnh Tân, thuộc phường Vĩnh Nguơn.

Tại các nhà này, lực lượng chức năng phát hiện nhiều hàng hóa nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ là các mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ dùng gia dụng, đồ sành sứ đã qua sử dụng không rõ nguồn gốc, tổng giá trị hàng hoá hơn 300 triệu đồng.

Kết quả điều tra cho thấy số hàng hóa trên là của Vàng mang từ Gò Tà Mâu, Campuchia về để bán kiếm lời. Lên và Dũng được Vàng thuê trông coi, dọn rửa và sửa chữa những hàng hóa này.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Vàng mức án 3-4 năm tù, Dũng và Lên mỗi bị cáo 1-2 năm tù.