Vợ cán bộ biên phòng bị đề nghị phạt 3-4 năm tù về tội buôn lậu

(PLO)-  Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Trần Thị Vàng (vợ cán bộ biên phòng) mức án 3-4 năm tù về tội buôn lậu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Vợ cán bộ biên phòng bị đề nghị phạt 3-4 năm tù về tội buôn lậu

Ngày 27-4, TAND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang tiếp tục phiên toà xét xử Trần Thị Vàng, 44 tuổi, vợ cán bộ biên phòng tỉnh An Giang), Trần Thị Dũng (52 tuổi, chị Vàng) và Lê Văn Lên (32 tuổi) về tội buôn lậu.

Đại diện VKSND TP Châu Đốc nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo đó, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. VKS cho rằng Vàng là chủ mưu, cầm đầu, thuê Dũng và Lên giúp Vàng thực hiện hành vi buôn bán hàng hóa qua biên giới trái pháp luật.

Các bị cáo tại toà, bị cáo Trần Thị Vàng (phải). Ảnh: HD ảnh 1

Các bị cáo tại toà, bị cáo Trần Thị Vàng (phải). Ảnh: HD

Sáng 27-2-2021, lực lượng phối hợp Liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang và Công an phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc tiến hành kiểm tra hành chính ba căn nhà số 193, 276 đường Tuy Biên, khóm Vĩnh Chánh 2 và số 142 đường Phan Xích Long, khóm Vĩnh Tân, thuộc phường Vĩnh Nguơn.

Tại các nhà này, lực lượng chức năng phát hiện nhiều hàng hóa nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ là các mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ dùng gia dụng, đồ sành sứ đã qua sử dụng có tổng giá trị hơn 300 triệu đồng.

Kết quả điều tra cho thấy số hàng hóa nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ mà công an thu giữ ở ba căn nhà trên là của Vàng mang từ Gò Tà Mâu, Campuchia về để bán kiếm lời. Lên và Dũng được Vàng thuê trông coi, dọn rửa và sửa chữa những hàng hóa này.

Dũng và Lên khai từ tháng 3-2020, khi biên giới đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19, khách không qua được Gò Tà Mâu, Vàng thuê người vận chuyển hàng về ba căn nhà trên.

Lên phụ giúp dọn, sửa hàng, vận chuyển hàng. Dũng có nhiệm vụ dọn rửa hàng cũ thành mới nhưng không nhận tiền công, đổi lại Vàng trả chi phí sinh hoạt trong nhà. Hàng hóa chuyển về ba căn nhà, Vàng bán lại cho nhiều người đến mua hoặc cho người đến nhà phát trực tiếp livestream bán hàng qua các trang mạng xã hội.

Cạnh đó, nhiều người làm chứng và liên quan khác như Huỳnh Hoàng Tuấn (Tuấn Già), Nguyễn Tấn Hiệp… cũng khai từ tháng 3-2020 được thuê chuyển các mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ dùng gia dụng, đồ sành sứ đã qua sử dụng của Vàng từ kho của Vàng tại Gò Tà Mâu về ba căn nhà trên.

Khoảng 10 - 15 ngày, nhóm của Tuấn chuyển hàng về nhà của Vàng, mỗi đêm vận chuyển 7 - 10 kiện hàng. Ngoài ra, Tuấn thấy còn có nhóm khác cũng chuyển hàng lậu về cho Vàng.

Từ đó, VKS cho rằng đủ cơ sở xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người đúng tội và đúng pháp luật. Việc bị cáo Vàng không thừa nhận, khai nại là để trốn tránh trách nhiệm, không có căn cứ.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Vàng mức án 3-4 năm tù, Dũng và Lên mỗi bị cáo 1-2 năm tù.

Toà tạm dừng, chiều sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...