Đang xét xử vụ vợ 1 cán bộ biên phòng cầm đầu đường dây buôn lậu

(PLO)-  Trần Thị Vàng (vợ một cán bộ biên phòng) bị cáo buộc là người chủ mưu, cầm đầu, thuê hai bị cáo còn lại thực hiện hành vi buôn bán hàng hóa qua biên giới trái pháp luật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-4, TAND TP Châu Đốc, tỉnh An Giang mở phiên toà xét xử vụ án buôn lậu do Trần Thị Vàng (44 tuổi, vợ một cán bộ biên phòng tỉnh) cùng đồng phạm thực hiện. Dự kiến phiên toà kéo dài đến hết ngày 27-4.

Vụ án còn hai bị cáo khác là Trần Thị Dũng (52 tuổi, chị Vàng) và Lê Văn Lên (32 tuổi).

Theo cáo trạng, sáng 27-2-2021, lực lượng phối hợp Liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang và Công an phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc tiến hành kiểm tra hành chính ba căn nhà số 193, 276 đường Tuy Biên, khóm Vĩnh Chánh 2 và số 142 đường Phan Xích Long, khóm Vĩnh Tân, thuộc phường Vĩnh Nguơn.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện nhiều hàng hóa nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ là các mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ dùng gia dụng, đồ sành sứ đã qua sử dụng. Tổng giá trị hàng hoá hơn 300 triệu đồng.

Trần Thị Vàng. Ảnh: CACC

Trần Thị Vàng. Ảnh: CACC

Qua xác minh cho thấy, hai căn nhà số 276 đường Tuy Biên và số 142 đường Phan Xích Long là của vợ chồng Vàng, nhà số 193 là của mẹ Vàng và Dũng đang sống tại đây.

Số hàng hóa nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ mà công an thu giữ ở ba căn nhà trên là của Vàng mang từ Gò Tà Mâu, Campuchia về để bán kiếm lời. Lên và Dũng được Vàng thuê trông coi, dọn rửa và sửa chữa những hàng hóa này.

Quá tình điều tra, Dũng và Lên khai Vàng buôn bán hàng điện tử, điện lạnh, đồ dùng gia dụng, đồ sành sứ đã qua sử dụng, tại Gò Tà Mâu, Vương quốc Campuchia.

Hàng hóa Vàng mua của Thái Thị Hoa Tranh (chủ Casino), kho của Tranh đặt tại Gò Tà Mâu hoặc mua từ TP Phnôm Pênh vận chuyển về kho của Vàng ở Gò Tà Mâu.

Từ tháng 3-2020, khi biên giới đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19, khách không qua được Gò Tà Mâu, Vàng thuê Huỳnh Hoàng Tuấn (Tuấn Già) vận chuyển hàng từ kho Gò Tà Mâu đưa về ba căn nhà trên. Lên phụ giúp dọn, sửa hàng; đến kho ở Gò Tà Mâu, đóng gói hàng cho người đai chuyển về; nhận và chuyển hàng qua các địa điểm. Ngoài ra, Lên còn thay Vàng báo giá bán cho khách khi Vàng vắng mặt với tiền công trung bình 5 triệu đồng/tháng.

Số hàng hoá lậu phát hiện trong trong vụ án. Ảnh: CACC

Số hàng hoá lậu phát hiện trong trong vụ án. Ảnh: CACC

Còn Dũng có nhiệm vụ dọn rửa hàng cũ thành mới nhưng không nhận tiền công, đổi lại Vàng trả chi phí sinh hoạt trong nhà. Hàng hóa chuyển về ba căn nhà, Vàng bán lại cho nhiều người đến mua hoặc cho người đến nhà phát trực tiếp livestream bán hàng qua các trang mạng xã hội.

Ngoài Dũng và Lên, còn có Tô Thị Dón và Lê Văn Hạnh cũng làm thuê và tiếp Vàng trong việc buôn bán hàng hóa mang từ Gò Tà Mâu về.

Còn Vàng không thừa nhận, khai hàng hóa bị tạm giữ là của Dũng và Lên, bị cáo không liên quan vụ án.

Tuy nhiên những người làm chứng và liên quan khác như Huỳnh Hoàng Tuấn (Tuấn Già), Nguyễn Tấn Hiệp… khai từ tháng 3-2020 được thuê chuyển các mặt hàng điện tử, điện lạnh, đồ dùng gia dụng, đồ sành sứ đã qua sử dụng của Vàng, từ kho của Vàng tại Gò Tà Mâu về 03 căn nhà trên. Khoảng từ 10 đến 15 ngày, nhóm của Tuấn chuyển hàng về nhà của Vàng, mỗi đêm vận chuyển từ 07 đến 10 kiện hàng. Ngoài ra, Tuấn thấy còn có nhóm khác cũng chuyển hàng lậu về cho Vàng.

Từ đó Cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định Vàng đã chủ mưu, cầm đầu, thuê Dũng và Lên giúp Vàng thực hiện hành vi buôn bán hàng hóa qua biên giới trái pháp luật. Việc bị can Vàng không thừa nhận là để trốn tránh trách nhiệm, không căn cứ để tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm