Bắt người phụ nữ giả danh nhà báo lừa dân 9 tỉ đồng

(PLO)- Người phụ nữ 46 tuổi giả danh nhà báo khoe với người dân quen biết nhiều lãnh đạo từ tỉnh tới trung ương có thể "làm" được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi chiếm đoạt tiền. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-4, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan CSĐT công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Vân Anh (46 tuổi, trú xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thị Vân Anh tại cơ quan công an. Ảnh: CA

Nguyễn Thị Vân Anh tại cơ quan công an. Ảnh: CA

Thời gian gần đây, Công an huyện Diễn Châu phát hiện trên địa bàn huyện này có một phụ nữ tên Vân Anh tự nhận mình là phóng viên và “có thẻ nhà báo của Báo Thanh tra”. Người này cũng “nổ” với dân là bản thân có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ, lãnh đạo ở trong tỉnh và trung ương.

Từ đó, Vân Anh nói với người dân có thể chuyển đổi sổ hồng từ đất nông nghiệp thành đất ở lâu dài, nếu không thực hiện được sẽ trả lại tiền. Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định đã có một số người dân chuyển tiền cho người này để “nhờ” chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Sau khi nắm tình hình, Công an huyện Diễn Châu đã xác lập chuyên án để vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, nhiều người dân là bị hại lại không gửi đơn tố cáo.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc- Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, Công an huyện Diễn Châu đã phá chuyên án, bắt giữ Vân Anh vào sáng 27-4.

Công an thu giữ tang vật 53 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 2 điện thoại di động.

Tang vật công an thu giữ. Ảnh: CA

Tang vật công an thu giữ. Ảnh: CA

Bước đầu ban chuyên án xác định, từ đầu năm 2021 đến tháng 4-2022, Vân Anh đã giả danh phóng viên của Báo Thanh tra, nói có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ lãnh đạo để lừa đảo.

Vân Anh nhận làm thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép sang đất ở lâu dài cho 5 gia đình tại địa bàn huyện Diễn Châu và một số địa phương khác. Các bị hại đã chuyển cho Vân Anh hơn 9 tỉ đồng.

Hiện Công an huyện Diễn Châu đang tiếp tục mở rộng điều tra chuyên án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm