Bắt nhóm cướp giật liên quận ra tay liều lĩnh

Ngày 20-8, Công an quận Tân Bình (TP.HCM) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam băng cướp giật do Lê Tuấn Anh (20 tuổi, ngụ phường 8, quận Tân Bình) cầm đầu.

Vờ hỏi thăm để cướp giật

Đây là băng nhóm gây ra vụ cướp giật táo tợn, kéo lê nữ nạn nhân trên đường Bàu Cát 1 (quận Tân Bình, TP.HCM) và được camera an ninh ghi lại.

Vào cuộc điều tra, công an đã bắt chín đối tượng gồm: Nguyễn Đình Trung (18 tuổi, ngụ quận Tân Phú), Nguyễn Quân Đạt ( 24 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Công Tài (22 tuổi, ngụ quận Tân Phú), Vũ Minh Hiếu (17 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Lê Văn Quốc (21 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Thị Danh Toàn (21 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Trần Trung Nguyễn (20 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Hoàng Việt (18 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Lê Tuấn Anh (20 tuổi, ngụ quận Tân Bình). Riêng Nguyễn Chí Sơn (19 tuổi, ngụ quận Tân Bình) bỏ trốn, công an đang truy bắt.

Nạn nhân là chị NTV (20 tuổi, ngụ quận Tân Phú). Theo lời khai, vào 6 giờ 10 ngày 11-8, chị V. đứng trước quán cà phê số 34 Bàu Cát 1 (phường 14, quận Tân Bình) để chờ cửa mở thì có hai thanh niên đi xe máy biển số 50Y1-258.13 màu xanh dừng lại. Thanh niên ngồi sau đi bộ đến gần chị V. rồi hỏi khi nào quán mở cửa. Cô gái trả lời thì bất ngờ người này lao vào giật túi xách. Chị V. giằng lại, hô hoán kêu cứu thì bị kéo lê, ngã xuống đường.

Lúc này, chiếc giỏ xách rơi xuống, văng ra một chiếc iPhone và một số tài sản khác. Tên cướp giật sợ người dân phát hiện, truy đuổi nên bỏ chạy. Khi thấy điện thoại rơi ở đường, kẻ cướp quay ngược lại nhặt. Cô gái thấy vậy cố giằng lại nhưng tiếp tục bị xô ngã ra đường. Hai tên cướp nhanh chóng tháo chạy khỏi khu vực. Nạn nhân sau đó đến trình báo tại Công an phường 14 (quận Tân Bình).

Bắt nhóm cướp giật liên quận ra tay liều lĩnh ảnh 1
Chín thành viên trong băng cướp đã bị Công an quận Tân Bình bắt giữ. Ảnh: N.TÂN

Bắt nhóm cướp giật liên quận ra tay liều lĩnh ảnh 2
Camera an ninh ghi lại hình ảnh cướp giật, kéo lê nạn nhân.  Ảnh: N.TÂN

Bắt nhóm cướp giật liên quận ra tay liều lĩnh ảnh 3
Các bình xịt hơi cay được thu giữ.  Ảnh: N.TÂN

Lời khai băng cướp giật manh động

Tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tân Bình nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy xét, đến khuya cùng ngày đã bắt được một thành viên trong băng nhóm. Tiếp tục truy xét, lần lượt tám thành viên khác trong nhóm cướp giật đã bị bắt giữ sau đó.

Qua lời khai ban đầu, công an xác định Lê Tuấn Anh (20 tuổi, ngụ phường 8, quận Tân Bình) là người cầm đầu.

Trong vụ cướp xảy ra trên đường Bàu Cát 1 mà chị V. là nạn nhân có cả nhóm cùng tham gia. Tuy nhiên, hai thành viên ra tay là Nguyễn Hoàng Việt và Nguyễn Chí Sơn. Sơn sau đó bỏ trốn. Riêng trong ngày 11-8, ngoài vụ cướp giật tài sản của chị V., nhóm này còn thực hiện thêm bốn vụ liên tục khác.

Nhóm này ban đầu được xác định thực hiện khoảng 15 vụ cướp giật tài sản ở các quận như Tân Bình, Tân Phú, 10, 11… với phương thức, thủ đoạn giống nhau. Nhóm này sử dụng các xe máy phân khối lớn, được độ chế phần máy để đạt tốc độ cao. “Thời gian gây án của các thành viên được bàn tính kỹ, nằm trong khung giờ từ 5 đến 7 giờ sáng hằng ngày. Đây là thời điểm đường vắng, người dân ra đường hay cầm theo các tài sản có giá trị” - một cán bộ điều tra nói.

Theo cán bộ điều tra này, nhóm cướp trang bị sẵn hơi cay để chống trả người dân hoặc lực lượng chức năng truy đuổi. Ngoài ra, các thành viên trong nhóm đều chạy xe tốc độ cao khi gây án. Băng nhóm trên rơi vào tầm ngắm của công an. Hiện Công an quận Tân Bình thông báo ai là nạn nhân của nhóm cướp giật này đến trình báo để cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Chuyên án trấn áp tội phạm

Công an ban đầu thu giữ hai điện thoại và năm xe máy là tang vật của vụ việc. Theo Công an quận Tân Bình, đây là chuyên án nằm trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn phụ trách. 

Video: Xác định nguyên nhân bước đầu làm cả 4 người tử vong trong phòng trọ

Video: Xác định nguyên nhân bước đầu làm cả 4 người tử vong trong phòng trọ

(PLO)- Ngày 19-5, công an TP Thủ Đức vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an TP.HCM để làm rõ nguyên nhân khiến 4 người tử vong trong phòng trọ tại TP Thủ Đức. Kết quả ban đầu xác định, các nạn nhân bị phù phổi cấp, nhiều nội tạng bị tổn thương nghiêm trọng, cơ thể không có tác động của ngoại lực.