Phản hồi

Bé bị mẹ bỏ đi, cha mất đã được cấp giấy khai sinh

Ngày 11-11, báo có đăng bài “Mẹ bỏ đi, cha mất, con chưa được làm giấy khai sinh phản ánh hoàn cảnh cháu nội của bà Thủy đã hai tuổi vẫn chưa được cấp giấy khai sinh.

Theo bà Thủy, bà có con trai tên Th., sinh năm 1983. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà và con trai không ở cùng nhau. Tuy nhiên, hai mẹ con bà vẫn thường xuyên liên lạc. 

Bà Nguyễn Thu Thủy đang chăm sóc cháu nội. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Cuối năm 2017, anh Th. dẫn một phụ nữ tên Y., sinh năm 1993 về ra mắt gia đình và sau đó cả hai đã thuê phòng trọ sống chung. Tháng 2-2018, anh Th. chuyển về sống chung với bà, còn chị Y. bỏ đi đâu không biết.

Đến khoảng tháng 12-2018, anh Th. ẵm về một bé gái khoảng hai tháng tuổi và bảo đây là con của anh với chị Y.

Từ khi có cháu về ở, bà Thủy bỏ việc, ở nhà nuôi cháu. Lúc nhỏ bé vẫn phát triển bình thường nhưng đến hơn tám tháng vẫn không biết ngồi và thường xuyên bị viêm phổi, phải nhập viện liên tục. Sau nhiều tháng điều trị, bác sĩ báo gia đình biết bé bị bệnh lý về thần kinh bẩm sinh, phải điều trị lâu dài.

Trong lúc bà đang rất lo lắng về bệnh tình của cháu nội thì anh Th. cũng lâm bệnh nặng. Đến tháng 9-2019 thì anh Th. mất.

Cũng theo bà Thủy, căn bệnh của cháu bà ngày một nặng vì không đủ tiền chữa chạy. Bà có nghe mọi người nói nếu cháu bà có thẻ BHYT thì khi nằm bệnh viện sẽ đỡ phần nào chi phí điều trị. 

Giấy khai sinh của cháu nội bà Thủy. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tuy nhiên, bà đến phường liên hệ làm khai sinh thì cán bộ tiếp nhận trả lời chỉ có cha hoặc mẹ mới làm thủ tục khai sinh cho bé được. Bà cũng đã tìm cách liên lạc với chị Y. là mẹ của cháu bé nhưng không thể liên lạc được.

Sau khi chúng tôi liên hệ với UBND phường tìm hiểu về trường hợp này, phường đã hỗ trợ làm khai sinh cho cháu.

UBND phường đã làm khai sinh cho cháu theo thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị bỏ rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện theo khoản 1, khoản 5 Điều 15 Nghị định 123/2015. Theo đó, phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong giấy khai sinh và sổ hộ tịch để trống.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm