Bé gái 14 tuổi bị xâm hại và những tấm lòng nhân ái trong 24 giờ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhiều tấm lòng nhân ái từ khắp nơi đã gửi hơn 320 triệu đồng hỗ trợ cho bé Linh (14 tuổi, ở Phan Thiết, Bình Thuận), nhân vật trong bài viết PLO đã từng đăng...

Câu chuyện bé Linh (14 tuổi, đã đổi tên) ở Phan Thiết, Bình Thuận bị xâm hại dã man khi đi xin rửa chén ở một khu du lịch để giúp người cha bệnh tật đêm 7-4 đã gây căm phẫn tột cùng.

Kẻ xâm hại đã bị công an bắt giữ. Con bé may mắn sống sót là nhờ người đi đường phát hiện nhưng chắc chắn cú sốc kinh hoàng này sẽ theo nó đến suốt cuộc đời.

Bé gái 14 tuổi bị xâm hại và những tấm lòng nhân ái trong 24 giờ ảnh 1
Nhà báo Phương Nam (thứ hai từ phải qua) trao tiền hỗ trợ của cộng đồng cho gia đình bé Linh. Trong đó, số tiền 220 triệu dành lập một sổ tiết kiệm cho bé Linh để sau này nó có vốn làm ăn, 100 triệu đồng dùng để xây lại căn nhà đã xuống cấp và trao 6,4 triệu còn lại cho gia đình.

Số nó khổ, chín năm trước, nó mới 5 tuổi, mẹ đã bỏ đi biệt tích để lại cho ba nó một nách 4 con thơ với nghề lao động biển bấp bênh. Trước mỗi chuyến đi biển dài ngày, ba nó luôn mượn tiền mua gạo, mắm, cá khô… để anh em tụi nó cứ thế sống lăn lóc như những củ khoai mà đứa nào cũng mạnh khỏe, phổng phao. Rồi tai họa ập tới, mấy năm trước trong một chuyến lặn biển, cha nó không may bị giảm áp liệt cả hai chân nhưng nằm một chỗ thì ai nuôi các con. Người cha nghị lực ấy đã vượt qua bao nghịch cảnh, cắn răng tập đi từng bước một và đến nay đã đi lại được nhưng hai chân vẫn còn yếu lắm. Thương bạn biển, người ta vẫn gọi cha nó đi làm những việc nhẹ hơn để kiếm chút tiền còm cõi nuôi con.

Thương cha, con bé nghỉ học ở nhà vì sợ đi học sẽ thêm gánh nặng. Hàng ngày nó lên mạng tìm kiếm việc quyết phụ giúp cha. Rồi nó gặp một kẻ trên Facebook hứa sẽ xin việc giúp, lương cao hẹn tối 7-4 sẽ đưa đến chỗ làm. Tội nghiệp, nhỏ xíu không có mẹ; cha thì luôn mưu sinh dài ngày ngoài khơi, nó ngây thơ, cả tin nhận lời ngay. Trước khi đến nơi để được giới thiệu việc làm, cha nó đã cản rằng nó chưa có căn cước công dân ai mà nhận làm. Tuy nhiên con bé vẫn kiên quyết nói ‘Con rửa chén thì họ đâu có cần căn cước”!

Bé gái 14 tuổi bị xâm hại và những tấm lòng nhân ái trong 24 giờ ảnh 2
Nơi xảy ra vụ việc bé Linh bị xâm hại gần đường Võ Nguyên Giáp, Phan Thiết rất vắng người. Ảnh:

Nhà cha con nó nằm trong con hẻm ngoằn ngoèo chỉ lách người đi lọt, chưa tới 20m2 trống trước hụt sau, mái tôn xi măng cũ kỹ thủng lỗ chỗ, đen như dầu hắc. Căn nhà chỉ có cái bếp gas là giá trị nhất, tối ngủ mấy cha con chưa bao giờ được duỗi thẳng chân vì quá chật sẽ đụng nhau. Mấy hôm nay, con bé vẫn còn mệt lả người, co chân nằm ép vào vách tường để chừa chỗ cho hàng xóm đến thăm ngồi bệt dưới nền. Con bé đến giờ vẫn chưa thể gượng dậy nổi để nấu ăn nên ba nó phải bỏ biển, ở nhà nấu nướng, chăm sóc con. Ba của nó 45 tuổi, một chữ cắn đôi không biết...

Thương hoàn cảnh gia đình này đứt ruột nên dù bận rộn tôi cũng quyết định đăng tài khoản lên Facebook kêu gọi hỗ trợ.

Chưa đầy 24 giờ đồng hồ đã có đến 699 người từ khắp nơi, trong và ngoài nước gởi về hỗ trợ với số tiền hơn 320 triệu đồng. Dù chưa phải là số tiền giúp đỡ lớn nhưng với một thời gian không dài đủ thấy ngoài căm phẫn cái ác, mọi người còn luôn luôn đồng hành với những số phận đáng thương, sẵn sàng trải lòng giúp đỡ.

Đó là số tiền 20 ngàn, 30 ngàn của những học sinh nhịn ăn sáng gởi về giúp đỡ Linh. Đó là 200 ngàn đồng gởi từ một tài khoản với dòng chữ “Con xin lỗi vì con chỉ có thể giúp được một ít cho em”, đọc mà xúc động vô cùng. Đó là một nhà báo ở TP.HCM ngoài gởi tiền giúp đỡ còn vận động quyên góp từ cơ quan gởi giúp bé Linh. Đó là một sĩ quan cảnh sát hình sự, một thượng tá trưởng công an một địa phương; đó cũng là một phụ nữ ở Canada gởi 300CAD với lời chúc phúc bé Linh; đó cũng là những bác sĩ, doanh nhân ở TPHCM, Bình Thuận…hay đó là một lãnh đạo địa phương ở một tỉnh miền Đông Nam Bộ xin giấu tên…Tất cả đã dệt nên một bức tranh thật đẹp, thật ấm áp đầy tình người giúp xóa mờ đi cái ác đang hiện hữu, ám ảnh bé Linh.

Đường song hành hết nhếch nhác

Đường song hành hết nhếch nhác

(PLO)- Hình ảnh nhếch nhác trên đường song hành Xa lộ Hà Nội, phường Bình Thọ, TP Thủ Đức, TP.HCM đã được dọn dẹp sau khi báo phản ánh. 
Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

Bị cáo báo ốm, có được hoãn phiên tòa?

(PLO)- Nếu bị cáo đã được giao giấy triệu tập nhưng vắng mặt tại phiên toà với lý do “bị ốm” thì tùy trường hợp mà tòa án quyết định tạm hoãn hay tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo...