Belarus sẽ là nước đầu tiên nhận vaccine COVID-19 của Nga

Belarus sẽ là quốc gia đầu tiên (ngoài Nga) nhận được vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V do Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya ở Moscow phát triển, hãng thông tấn Belarus BelTA đưa tin.

Dẫn thông tin từ cơ quan báo chí của Phủ Tổng thống Belarus, BelTA cho biết chiều 24-8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Hai vị nguyên thủ quốc gia đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19.

Trong đó, hai bên thống nhất công dân Belarus sẽ "tình nguyện tham gia giai đoạn thứ ba của việc thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của Nga". Đồng thời, "Belarus cũng sẽ là quốc gia đầu tiên nhận loại vaccine này". 

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko điện đàm với người đồng cấp Nga hôm 24-8. Ảnh: BELTA

Theo hãng thông tấn Nga TASS, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng xác nhận thông tin này.

Ngoài ra, ông Lukashenko và ông Putin còn thảo luận "tình thế bên trong và xung quanh Belarus", đặc biệt là sự áp lực từ phương Tây, theo BelTA.

Ngày 11-8, Nga trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine ngừa COVID-19. Quá trình sản xuất vaccine Sputnik V đã chính thức bắt đầu từ ngày 15-8.

Tên chính thức của vaccine là Gam-COVID-Vac, đặt theo tên Viện Gamaleya. Còn tên gọi Sputnik V được Moscow đưa ra để gợi nhớ về vệ tinh nhân tạo đầu tiên của thế giới - một thành tựu khoa học vũ trụ của Liên Xô trong thời Chiến tranh lạnh.

Theo giới chức Nga, quá trình thử nghiệm trên người kết thúc trong tháng 7 đã cho kết quả khả quan. Tuy nhiên, vaccine sẽ tiếp tục được theo dõi hiệu quả trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

Giai đoạn thứ ba của việc thử nghiệm vaccine Sputnik V sẽ diễn ra ở các nước ngoài, bao gồm nhiều nước ở Trung Đông, Nam Mỹ. 

Vaccine COVID-19: Cuộc chạy đua Nga-Trung
Vaccine COVID-19: Cuộc chạy đua Nga-Trung
(PL)- Trung Quốc và Nga hiện là hai nước đã công bố kế hoạch sử dụng vaccine COVID-19 đại trà. Hai nước này đang cạnh tranh quyết liệt về độ hiệu quả và năng suất sản xuất.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm