Bến Tre chuẩn bị xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) sau hơn 5 năm đàm phán, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thông báo chính thức cho phép nhập khẩu trái bưởi tươi của Việt Nam.

Như vậy bưởi là loại trái cây thứ 7 của nước ta được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, sau các loại trái xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Bến Tre chuẩn bị xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang Hoa Kỳ ảnh 1

Bưởi da xanh Bến Tre được trưng bày tại một hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại. Ảnh: Đ.HÀ

Theo quy định của Hoa Kỳ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS).

Trái bưởi không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Hoa Kỳ quan tâm; được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật…

Hiện vùng ĐBSCL có khoảng 32.000 ha bưởi da xanh, với sản lượng khoảng 369.000 tấn... Riêng diện tích bưởi da xanh của tỉnh Bến Tre hiện có trên 9,4 ngàn ha. Ngành Nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã phối hợp các đơn vị liên quan vận động thành lập và củng cố chuỗi bưởi da xanh với 32 tổ hợp tác, 9 hợp tác xã có 1.467 hộ tham gia với tổng diện tích 542,65 ha. Bước đầu đã hình thành 18 liên kết tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác, hợp tác xã.

Bến Tre chuẩn bị xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang Hoa Kỳ ảnh 2

Bưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 được nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: Đ.HÀ

Dự kiến vào tháng 11-2022, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, huyện Chợ Lách, Bến Tre sẽ thực hiện việc xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường này. Đây là tín hiệu vui cho nhà vườn trồng bưởi góp phần nâng cao giá trị và chất lượng trái bưởi da xanh.

Để triển khai Chương trình xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Cục Bảo vệ thực vật đang phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Thiếu vốn, đơn hàng sụt giảm sâu nhưng các công ty vẫn cố gắng xoay xở thưởng tết cho người lao động.

Khó mấy cũng thưởng tết cho công nhân

(PLO)- “Khó đến mấy chúng tôi cũng thu xếp thưởng một tháng lương cho người lao động, đợi khi đơn hàng ấm lên vẫn đủ nguồn lao động giúp nhà máy sáng đèn” - lãnh đạo một công ty chia sẻ.