Bến Tre xử lý xong 2 ổ dịch tả heo Châu Phi tái phát

Ngày 8-12, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre cho biết trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra hai ổ dịch tả heo Châu Phi tại huyện Bình Đại và huyện Mỏ Cày Nam. Hiện hai ổ dịch này cơ bản đã được kiểm soát, chưa lây lan diện rộng.

Trước đó, vào ngày 28-11 tỉnh phát hiện hai ổ dịch tả heo Châu Phi tại các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam và huyện Bình Đại.

Ngành chức năng tiêu hủy ổ dịch tả heo Châu Phi tại huyện Giồng Trôm hồi tháng 7-2019. Ảnh: Đ.H

Cụ thể ổ dịch được phát hiện tại hộ nuôi heo ở ấp Thanh Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam với tổng đàn 59 con heo thịt các loại, trọng lượng 50-60kg/con. Trong đó số heo mắc bệnh là 11 con, chết một con.

dịch bệnh thứ hai được phát hiện tại hộ chăn nuôi heo ở ấp Vĩnh Hội, xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại, tổng đàn heo gồm sáu con, trong đó có hai con heo mẹ mắc bệnh và một con chết.

Sau khi phát hiện vụ việc, ngày 3-12, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành xác minh, lấy mẫu heo bệnh tại hai hộ nuôi này gửi Chi cục Thú y Vùng 6 xét nghiệm. Kết quả các mẫu đều dương tính với virus gây bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre đã phối hợp với chính quyền địa phương và ngành chức năng tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn heo của hộ nuôi trên, tổng trọng lượng xử lý là 3.836kg và thực hiện hỗ trợ theo quy định.

Các ổ dịch tả heo Châu Phi cơ bản đã được kiểm soát. Ảnh: Đ.H

Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh đã tiến hành vệ sinh, phun hóa chất khử trùng tiêu độc khẩn cấp vùng dịch, vùng uy hiếp và vùng đệm nơi xảy ra dịch bệnh.

Ông Trần Quang Thái, Chi Cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, cho biết hiện ngành chức năng đã kịp thời khống chế các ổ dịch tả heo Châu Phi xảy ra trên địa bàn, không để lây lan.

Đến nay tỉnh chưa công bố dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam và xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại.

Ông Thái cũng cho hay thời gian tới ngành chăn nuôi và thú y tỉnh phối hợp với ngành chức năng sẽ khẩn trương thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch tả heo Châu Phi theo quy định; quản lý chặt tình trạng buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo, sản phẩm heo trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.  

Đồng thời Sở NN&PTNT tỉnh cũng yêu cầu các địa phương cần rà soát nếu xảy ra tình trạng vứt xác heo chết ra môi trường và tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh hiện có đàn heo hơn 350.000 con, với gần 15.500 hộ chăn nuôi.


.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Livestream đối với đa số người kinh doanh truyền thống vẫn thực sự “khó nhằn”.

Ai có thể làm chủ sóng livestream?

(PLO)- Cuối năm 2023, hình thức livestream bán hàng đã thổi một làn gió mới vào hoạt động bán hàng, thu hút tiểu thương chợ truyền thống, nông dân, lẫn người ảo tham gia vào hình thức bán hàng mới này bằng hấp lực của doanh thu.