Bệnh viện Anh bị tin tặc tấn công hàng loạt, đòi tiền

Báo The Guardian cho biết hệ thống máy tính của các bệnh viện thuộc hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) trên cả nước đã bị tin tặc tấn công và ngừng hoạt động. Nhiều bác sĩ đã đăng lên Twitter về những gì đã xảy ra và lo ngại rằng cuộc sống của nhiều bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm vì vụ việc này.

Các dịch vụ của bệnh viện bị ảnh hưởng bao gồm hệ thống thông tin lưu trữ hình ảnh X-quang, kết quả xét nghiệm bệnh lý, hệ thống điện thoại và hệ thống quản lý bệnh nhân, theo tờ Telegraph.

Một tin nhắn truyền tay giữa các bác sĩ cho biết: “Bệnh viện phải đóng cửa. Chúng tôi nhận được một thông báo nói rằng hệ thống máy tính của bệnh viện đang bị kiểm soát và bệnh viện bị đòi tống tiền”.

Bệnh viện Anh bị tin tặc tấn công hàng loạt, đòi tiền ảnh 1

Tin nhắn đòi tiền hiển thị trên trang web của một bệnh viện nước Anh. Ảnh: TWITTER.

Trên màn hình hệ thống máy tính do một bác sĩ chụp lại cũng cho thấy nhóm tin tặc đòi một số tiền lớn cũng như cách thức nhận tiền.

Do ảnh hưởng của sự số, nhiều bệnh viện đã tuyên bố tạm ngừng hoạt động tiếp bệnh nhân. East and North Hertfordshire NHS Trust, một trong số các bệnh viện lớn của Anh, viết trên mạng xã hội: “Hôm nay, bệnh viện đang gặp phải một vấn đề lớn về công nghệ thông tin, và vấn đề này được cho là do các tin tặc gây ra”.

“Ngay khi phát hiện ra vấn đề, bệnh viện đã tắt hệ thống này đi, nhằm bảo vệ cho các dữ liệu trong máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống điện thoại của bệnh viện sẽ không thể nhận được gọi đến” – bệnh viện East and North Hertfordshire NHS Trust viết trên Twitter. “Bệnh viện đang tạm hoãn tất cả các hoạt động không khẩn cấp và yêu cầu các bệnh nhân không đến bệnh viện trong hôm nay”.

Trong khi đó, bệnh viện Blackpool, truyền đi thông điệp: “Hệ thống máy tính của chúng tôi đang gặp sự cố và chúng tôi đang nỗ lực để giải quyết. Chúng tôi sẽ cập nhật tình hình cho các bạn càng sớm càng tốt”.

Một nguồn tin của NHS nói với tờ Evening Standard của Anh rằng cuộc tấn công “dường như đang phát triển”, khi nhiều bệnh viện khác trên toàn nước này cũng đang phải đối mặt với vấn đề bị tin tặc tấn công. Hiện vẫn chưa có bệnh viện nào ở thủ đô London xác nhận bị tin tặc tấn công.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.