Bệnh viện Anh bị tin tặc tấn công hàng loạt, đòi tiền

Báo The Guardian cho biết hệ thống máy tính của các bệnh viện thuộc hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) trên cả nước đã bị tin tặc tấn công và ngừng hoạt động. Nhiều bác sĩ đã đăng lên Twitter về những gì đã xảy ra và lo ngại rằng cuộc sống của nhiều bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm vì vụ việc này.

Các dịch vụ của bệnh viện bị ảnh hưởng bao gồm hệ thống thông tin lưu trữ hình ảnh X-quang, kết quả xét nghiệm bệnh lý, hệ thống điện thoại và hệ thống quản lý bệnh nhân, theo tờ Telegraph.

Một tin nhắn truyền tay giữa các bác sĩ cho biết: “Bệnh viện phải đóng cửa. Chúng tôi nhận được một thông báo nói rằng hệ thống máy tính của bệnh viện đang bị kiểm soát và bệnh viện bị đòi tống tiền”.

Tin nhắn đòi tiền hiển thị trên trang web của một bệnh viện nước Anh. Ảnh: TWITTER.

Trên màn hình hệ thống máy tính do một bác sĩ chụp lại cũng cho thấy nhóm tin tặc đòi một số tiền lớn cũng như cách thức nhận tiền.

Do ảnh hưởng của sự số, nhiều bệnh viện đã tuyên bố tạm ngừng hoạt động tiếp bệnh nhân. East and North Hertfordshire NHS Trust, một trong số các bệnh viện lớn của Anh, viết trên mạng xã hội: “Hôm nay, bệnh viện đang gặp phải một vấn đề lớn về công nghệ thông tin, và vấn đề này được cho là do các tin tặc gây ra”.

“Ngay khi phát hiện ra vấn đề, bệnh viện đã tắt hệ thống này đi, nhằm bảo vệ cho các dữ liệu trong máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống điện thoại của bệnh viện sẽ không thể nhận được gọi đến” – bệnh viện East and North Hertfordshire NHS Trust viết trên Twitter. “Bệnh viện đang tạm hoãn tất cả các hoạt động không khẩn cấp và yêu cầu các bệnh nhân không đến bệnh viện trong hôm nay”.

Trong khi đó, bệnh viện Blackpool, truyền đi thông điệp: “Hệ thống máy tính của chúng tôi đang gặp sự cố và chúng tôi đang nỗ lực để giải quyết. Chúng tôi sẽ cập nhật tình hình cho các bạn càng sớm càng tốt”.

Một nguồn tin của NHS nói với tờ Evening Standard của Anh rằng cuộc tấn công “dường như đang phát triển”, khi nhiều bệnh viện khác trên toàn nước này cũng đang phải đối mặt với vấn đề bị tin tặc tấn công. Hiện vẫn chưa có bệnh viện nào ở thủ đô London xác nhận bị tin tặc tấn công.

Đừng bỏ lỡ

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

Video: Công viên vui chơi, ẩm thực An Sương đi vào hoạt động

(PLO)- Quận 12, TP.HCM vừa đưa vào hoạt động công viên vui chơi, giải trí, ẩm thực An Sương. Ngoài việc tạo thêm điểm tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí cho người dân, công viên còn là điểm kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Đọc thêm