Bị án hoãn đi tù, kiểm sát viên lãnh án vì nhận hối lộ

Mới đây, ông Đào Tất Quyền (59 tuổi, trú huyện Văn Giang, Hưng Yên), bị án trong vụ cố ý gây thương tích, đã được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù để trở về nhà. trước đó, TAND Tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Hưng Yên tuyên phạt ông Quyền hai năm ba tháng tù về tội trên.

Vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, ngày 5-10-2017, ông Quyền thuê người để xây nền sân. Cho rằng ông Quyền xây lấn sang đất nhà mình, bà Nguyễn Thị Tuyết (hàng xóm) cầm con dao quắm cạy khoảng 3-4 viên gạch ở bức tường vừa mới xây.

Thấy vậy ông Quyền chạy tới ngăn bà Tuyết, hai bên xảy ra giằng co. Giật được con dao, ông Quyền dùng hai tay cầm chuôi dao vụt mạnh một nhát trúng vào cẳng chân trái của bà Tuyết. Bà Tuyết được gia đình đưa về nhà rồi đi BV đa khoa Phố Nối khám, điều trị.

Ngày 25-10-2017, Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Hưng Yên có kết luận bà Tuyết bị “gãy kín 1/3 dưới xương chày cẳng chân trái, đã cố định bằng nẹp bột, can xương chưa vững”, tỉ lệ thương tật 13%.

Tháng 4-2018, TAND huyện Văn Giang xử phạt ông Quyền hai năm ba tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Bị cáo kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không hề đánh bị hại.

Tháng 7-2018, TAND tỉnh Hưng Yên xử phúc thẩm đã tuyên y án đối với bị cáo. Luật sư của ông Quyền tiếp tục có đơn đề nghị xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Tháng 7-2019, chánh án TAND Tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hưng Yên. TAND Tối cao cho rằng quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án nói trên, các cơ quan tố tụng đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng trong việc xác định tỉ lệ thương tích của bị hại.

Ông Đào Tất Quyền (phải) và ông Đào Tất Quế, anh họ và là người bào chữa cho ông Quyền. Ảnh: TUYẾN PHAN

Có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ

Theo quyết định kháng nghị, ngày 20-10-2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Giang có quyết định trưng cầu giám định về tỉ lệ thương tích và cơ chế hình thành vết thương đối với bà Tuyết. Tuy nhiên, phải đến ba ngày sau con bà Tuyết mới giao nộp cho công an các tài liệu khám, điều trị thương tích (đều là các bản photocopy).

Ngoài ra, hồ sơ vụ án chỉ có quyết định trưng cầu giám định mà không có tài liệu thể hiện việc bàn giao các tài liệu về thương tích của bà Tuyết kèm theo. Vậy nhưng bản kết luận pháp y của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Hưng Yên lại nêu căn cứ để giám định là bản sao các tài liệu gồm: Bản sao sổ khám bệnh, bản sao phiếu kết quả chụp X-quang ngày 5-10-2017 của BV đa khoa Phố Nối, bản sao bệnh án ngày 11-10-2017 của BV đa khoa Phố Nối…

“Như vậy, nguồn tài liệu thu thập để giám định là vi phạm nghiêm trọng về trình tự, thủ tục pháp luật nên kết luận giám định là chưa đảm bảo căn cứ pháp lý” - quyết định kháng nghị của TAND Tối cao nêu rõ.

Đặc biệt hồ sơ vụ án thể hiện bà Tuyết có năm lần chụp X-quang, kết quả không giống nhau. Các phiếu kết luận đều không có chữ ký của người giao nộp, chữ ký của bác sĩ điều trị chỉ định chụp X-quang là hai người có tên, chữ ký khác nhau. Điều này cho thấy có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ khám chữa bệnh của người bị hại.

TAND Tối cao cho rằng việc thu thập tài liệu giám định và căn cứ để xác định tỉ lệ thương tích đối với bà Tuyết có nhiều sai phạm nhưng CQĐT đã không tiến hành xác minh tại các cơ sở y tế, dẫn tới không đảm bảo giá trị pháp lý khi giám định.

Ngoài ra, quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo Quyền có rất nhiều đơn đề nghị giám định lại tỉ lệ thương tích của bà Tuyết nhưng đã không được các cơ quan tiến hành tố tụng chấp nhận.

“Do đó cần phải tiến hành giám định lại để xác định chính xác tỉ lệ thương tích của bà Nguyễn Thị Tuyết” - quyết định kháng nghị nhận định.

Từ các căn cứ trên, TAND Tối cao đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử giám đốc thẩm hủy cả hai bản án của TAND huyện Văn Giang và TAND tỉnh Hưng Yên để điều tra, xét xử lại. Đồng thời, quyết định kháng nghị tạm đình chỉ thi hành bản án hình sự phúc thẩm cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Ông Quyền đi thụ án từ ngày 13-9-2018 đến 22-7-2019, rồi ông được tạm hoãn chấp hành án và trở về nhà.

Kiểm sát viên đi tù vì “vòi tiền”

ông Lê Thanh Lưu (cựu kiểm sát viên của VKSND huyện Văn Giang, cũng là người được phân công kiểm sát điều tra vụ án nói trên) mới đây đã bị xét xử về tội nhận hối lộ do “vòi tiền” hai con trai ông Quyền.

Cụ thể, sau khi ông Quyền bị tạm giam, hai con trai của ông đã tới VKSND huyện Văn Giang nhờ ông Lưu giúp cho cha mình được tại ngoại. Quá trình này, ông Lưu hướng dẫn các con ông Quyền làm thủ tục bảo lĩnh bị can, đồng thời gợi ý chuẩn bị 30 triệu đồng đưa cho mình.

Ngày 4-1-2018, ông Quyền được tại ngoại. Hai tuần sau, ông Quyền có đơn tố cáo về việc kiểm sát viên này có hành vi đòi và nhận 30 triệu đồng, ngoài ra còn gợi ý đưa thêm 70 triệu đồng nếu ông Quyền muốn được hưởng án treo.

Ngày 30-1-2019, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Lưu hai năm ba tháng tù về tội nhận hối lộ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.