Bị can sát hại 2 người ở Bình Thuận trốn 25 năm ở Tuyên Quang bị bắt

(PLO)- Tháng 6-1997, bị can đã sát hại hai người rồi bỏ trốn ra tỉnh Tuyên Quang, sau 25 năm đã bị Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an lật mặt chỉ sau một cuộc điện thoại video.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-12, tin từ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết đã di lý Mai Văn Thi (66 tuổi) vừa bị Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang bắt giữ sau hơn 27 năm trốn truy nã đặc biệt về hành vi giết người.

Mai Văn Thi sau 25 năm trốn truy nã đặc biệt đã bị bắt giữ. Ảnh XT.

Mai Văn Thi sau 25 năm trốn truy nã đặc biệt đã bị bắt giữ. Ảnh XT.

Theo hồ sơ, năm 1997, Mai Văn Thi lúc đó 41 tuổi từ Nga Sơn, Thanh Hóa vào Đức Linh, Bình Thuận làm thuê.

Ngày 29-6-1997, Thi tổ chức nhậu trong một chòi rẫy ở thôn Rô Mô, xã Đa Kai, huyện Đức Linh với một số người trong đó có anh Trần Quốc Tuấn và Nguyễn Quốc Khanh đều ngụ ở Đồng Nai.

Trong lúc nhậu, anh Tuấn và anh Khanh thách thức đánh nhau với Thi và Thi đã dùng dao lê tấn công khiến hai nạn nhân chết tại chỗ rồi bỏ trốn.

Vụ đâm chết hai người thời điểm trên đã làm rúng động vùng quê yên bình Đa Kai, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận.

Tháng 7-1997, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can và ra quyết định truy nã đặc biệt số 15, truy nã Mai Văn Thi trên toàn quốc.

Tuy nhiên, lực lượng truy nã, truy tìm Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận lập chuyên án truy tìm Mai Văn Thi nhiều năm liền nhưng Thi như một “bóng ma”, không để lại bất cứ dấu vết gì.

Quá trình lần theo dấu vết, các trinh sát chỉ có được thông tin trước khi vào Bình Thuận, Mai Văn Thi từng bị kết án 6 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, Thi bỏ vợ con rời Thanh Hóa vào Nam.

Trong suốt một thời gian dài, Thi cắt đứt liên lạc hoàn toàn với gia đình, vợ con. Ngoài chuyên án của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận, hồ sơ truy nã đặc biệt Mai Văn Thi cũng được lực lượng trinh sát Phòng Truy nã truy tìm (Phòng 10) Cục Cảnh sát hình sự (C02) xác lập chuyên án, truy tìm gắt gao.

Quá trình dựng lại nhân thân, lai lịch của Mai Văn Thi, các trinh sát của Phòng 10, C02 nhận được nguồn tin quý giá, nhiều khả năng người nghi vấn là Thi đang sinh sống cùng vợ con mới ở xã miền núi Kháng Nhật, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Địa giới hành chính xã Kháng Nhật. Ảnh GOOGLE MAP.

Địa giới hành chính xã Kháng Nhật. Ảnh GOOGLE MAP.

Cuối tháng 11-2022, tổ công tác của C02 do Thượng tá Nguyễn Hồng Quân, Phó Phòng 10 làm tổ trưởng đến huyện Sơn Dương, Tuyên Quang tổ chức phối hợp xác minh nguồn tin.

Tuy nhiên người nghi là Mai Văn Thi có tên là Nguyễn Văn Điệp đã 71 tuổi, quê quán Quảng Ngãi. Hơn nữa hình ảnh truy nã từ 25 năm trước quá kém chất lượng nên không thể so sánh để nhận diện.

Kiểm tra tàng thư, tổ công tác phát hiện một tình tiết quan trọng là ông Điệp đến xã Kháng Nhật từ năm 1997, trùng với thời điểm sau khi gây ra vụ án mạng ở Bình Thuận.

Làm việc với tổ công tác, ông Điệp cho rằng lực lượng công an đã xác minh, tìm kiếm nhầm người bởi ông sinh ra và lớn lên tại Quảng Ngãi; nghe lời bạn bè rủ rê, 25 năm trước mới rời quê hương ra Sơn Dương, Tuyên Quang sinh sống, lập gia đình…

Với kinh nghiệm truy bắt đối tượng truy nã nhiều năm, Thượng tá Nguyễn Hồng Quân quyết định chơi ngửa bài khi dùng điện thoại gọi video cho người vợ đầu của Mai Văn Thi đang ở Nga Sơn, Thanh Hóa.

Ngay sau khi người vợ đầu nhận ra chồng mình và gọi cả con trai của Mai Văn Thi ra trò chuyện với cha, người đàn ông già nua, khắc khổ Nguyễn Văn Điệp mới bật khóc rồi thừa nhận mình chính là Mai Văn Thi, người đã giết chết hai người bạn nhậu hơn 25 năm trước.

Theo lời khai của Mai Văn Thi sau khi gây án, Thi đón xe bỏ trốn đến Đồng Nai rồi đến Lâm Đồng và Quảng Ngãi bỏ trốn một thời gian. Tuy nhiên do gây ra vụ án mạng quá nghiêm trọng nên cuối năm 1997, quyết định đón xe đến tỉnh Tuyên Quang lẩn trốn.

Tại đây, sau khi lấy vợ, kẻ có lệnh truy nã đặc biệt lập tức thay tên, đổi họ, ngày tháng năm sinh; quê quán, nhân thân cha mẹ đẻ, anh chị em ruột… rồi nhập hộ khẩu vào gia đình nhà vợ.

PC01 Công an tỉnh Bình Thuận sau khi tiếp nhận thông tin đã cử một tổ công tác đến thôn Rô Mô, xã Đa Kai, huyện Đức Linh để tiếp tục lấy lời khai của những người chứng kiến án mạng kinh hoàng 25 năm về trước.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận, bước đầu Mai Văn Thi đã thừa nhận toàn bộ hành vi đúng với diễn biến và hồ sơ vụ án từ tháng 6-1997.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm