Bị cáo 2 lần được tuyên trắng án bị xử tù treo

Sau thời gian nghị án kéo dài, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên bác kháng cáo kêu oan, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt của bị cáo Trần Hữu Đức  sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích.

Cạnh đó, bị cáo Đức có trách nhiệm bồi thường cho bị hại tổng số tiền gần 30 triệu đồng.

Không đồng tình với bản án phúc thẩm, gia đình của bị cáo Đức cho biết sẽ tiếp tục kêu oan lên cấp cao hơn.

Theo cáo trạng, trưa 12-2-2011, Đức (khi đó đang học lớp 12) chạy xe máy về gần đến nhà ở huyện Long Phú thì va chạm với xe máy do anh Lý Thanh Tuấn điều khiển chở theo một người khác. Hai bên cãi cọ dẫn đến xô xát.

Bị cáo 2 lần được tuyên trắng án bị xử tù treo ảnh 1
Bị cáo Trần Hữu Đức tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: CHÂU ANH

Sau đó, anh trai Tuấn là Lý Hoài Thanh cùng Lý Tấn Phát và một người khác đến cự cãi, đánh nhau với người nhà của Đức, trong đó có ông Trần Thanh Nhựt (cha của Đức). Đức cầm một cây dao dài khoảng năm tấc chém trúng hai anh Thanh và Phát gây thương tật lần lượt là 19% và 6%.

Năm 2013, TAND huyện Long Phú tuyên phạt ông Nhựt hai năm tù, Đức hai năm sáu tháng tù cùng về tội cố ý gây thương tích.

Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Sau khi điều tra lại, Công an huyện Long Phú cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh vai trò đồng phạm và hành vi trực tiếp gây thương tích của ông Nhựt nên đã đình chỉ điều tra đối với ông. Riêng Đức vẫn tiếp tục bị truy tố.

Đến tháng 8-2014, tòa sơ thẩm tuyên Đức không phạm tội vì chưa đủ căn cứ kết tội. VKSND huyện đã kháng nghị bản án này.

Cuối năm 2014, tòa phúc thẩm bác kháng nghị, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Sau đó, VKSND huyện đã bồi thường cho ông Nhựt 120 triệu đồng và đồng ý bồi thường oan cho Đức trên 200 triệu đồng.

Tháng 12-2015, Đức bất ngờ nhận được kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Cấp cao tại TP.HCM. Theo đó, viện này đề nghị và được Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận hủy cả hai bản án sơ và phúc thẩm tuyên Đức không phạm tội để điều tra, xét xử lại.

Tháng 7, xử sơ thẩm, TAND huyện Long Phú tuyên phạt bị cáo Đức sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích và buộc bồi thường cho bị hại tổng số tiền gần 30 triệu đồng.