Vụ bị cáo 2 lần được tuyên trắng án: Tòa nghị án kéo dài

Ngày 24-11, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm bị cáo Trần Hữu Đức (29 tuổi, ngụ huyện Long Phú) về tội cố ý gây thương tích.

Trước đó, xử sơ thẩm hồi tháng 7, TAND huyện Long Phú tuyên phạt Đức sáu tháng tù, được khấu trừ thời gian tạm giam trước đó (từ ngày 24-10-2011 đến 20-1-2012). Bị cáo kháng cáo.

Vụ bị cáo 2 lần được tuyên trắng án: Tòa nghị án kéo dài ảnh 1
Bị cáo Trần Hữu Đức tại tòa. Ảnh: CHÂU ANH

Tại phiên tòa lần này, Đức thừa nhận do thấy mẹ mình bị đánh nên có dùng ống ty phuộc xe để đánh bị hại Lý Hoài Thanh. Còn vết thương trên đầu Thanh từ đâu mà có thì Đức không biết. Bị cáo cho rằng tòa sơ thẩm căn cứ vào lời khai của người làm chứng là bà con của anh Thanh để buộc tội là chưa đảm bảo tính khách quan.

Đại diện VKS cho rằng tuy bị cáo không thừa nhận dùng dao chém các bị hại nhưng kết quả giám định và lời khai của bị hại, các nhân chứng cho thấy vết thương phù hợp do dao gây ra. Do đó, bản án tòa sơ thẩm tuyên là có căn cứ. Tuy nhiên, căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ, đại diện VKS đề nghị HĐXX giảm án cho bị cáo 2-3 tháng tù.

Tại tòa, người bào chữa cho bị cáo cho rằng bản án sơ thẩm chưa đánh giá toàn bộ nội dung của vụ án một cách khách quan. Quá trình điều tra, bị cáo nhiều lần khiếu nại, yêu cầu đổi điều tra viên nhưng không được chấp nhận. Ngoài ra, người bào chữa còn cho rằng điều tra viên lấy lời khai tại quán cà phê. Từ đó, người bào chữa đề nghị HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm, tuyên bị cáo không phạm tội và đình chỉ vụ án.

Vụ bị cáo 2 lần được tuyên trắng án: Tòa nghị án kéo dài ảnh 2
Quang cảnh phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: CHÂU ANH

Tuy nhiên, đại diện VKS bác bỏ toàn bộ quan điểm trên và khẳng định đánh giá lời khai của bị hại, nhân chứng trên cơ sở khách quan, toàn diện.

Chiều cùng ngày, sau một ngày xét xử, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, sẽ tuyên án vào chiều 1-12 tới.

Theo cáo trạng, trưa 12-2-2011, Đức (khi đó đang học lớp 12) chạy xe máy về gần đến nhà ở huyện Long Phú thì va chạm với xe máy do anh Lý Thanh Tuấn điều khiển chở theo một người khác. Hai bên cãi cọ dẫn đến xô xát.

Sau đó, anh trai Tuấn là Lý Hoài Thanh cùng Lý Tấn Phát và một người khác đến cự cãi, đánh nhau với người nhà của Đức, trong đó có ông Trần Thanh Nhựt (cha của Đức). Đức cầm một cây dao dài khoảng năm tấc chém trúng hai anh Thanh và Phát gây thương tật lần lượt là 19% và 6%.

 

Hai lần tuyên không phạm tội

Năm 2013, TAND huyện Long Phú tuyên phạt ông Nhựt hai năm tù, Đức hai năm sáu tháng tù cùng về tội cố ý gây thương tích.

Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Sau khi điều tra lại, Công an huyện Long Phú cho rằng không đủ chứng cứ chứng minh vai trò đồng phạm và hành vi trực tiếp gây thương tích của ông Nhựt nên đã đình chỉ điều tra đối với ông. Riêng Đức vẫn tiếp tục bị truy tố.

Đến tháng 8-2014, tòa sơ thẩm tuyên Đức không phạm tội vì chưa đủ căn cứ kết tội. VKSND huyện đã kháng nghị bản án này.

Cuối năm 2014, tòa phúc thẩm bác kháng nghị, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Sau đó, VKSND huyện đã bồi thường cho ông Nhựt 120 triệu đồng và đồng ý bồi thường oan cho Đức trên 200 triệu đồng.

Tháng 12-2015, Đức bất ngờ nhận được kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Cấp cao tại TP.HCM. Theo đó, viện này đề nghị và được Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận hủy cả hai bản án sơ và phúc thẩm tuyên Đức không phạm tội để điều tra, xét xử lại.