Bị cáo Lê Chí Thành hầu tòa tội chống người thi hành công vụ

Ngày 14-1, TAND TP Thủ Đức (TP.HCM) xử sơ thẩm vụ Lê Chí Thành (sinh năm 1983 tại Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ.
Từ sáng sớm, bị cáo Thành bị dẫn giải tới phòng xử và có 1 luật sư bào chữa. Lực lượng an ninh và tư pháp hỗ trợ phiên toà cũng có mặt để đảm bảo trật tự và an toà phiên xử.
Cáo trạng truy tố bị cáo Thành theo khoản 1 Điều 330 (phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm tù).
Hồ sơ thể hiện ngày 20-3-2021, tổ công tác thuộc Đội CSGT Rạch Chiếc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM) tuần tra trên địa bàn phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức.

Bị cáo Lê Chí Thành hầu tòa tội chống người thi hành công vụ ảnh 1
Luật sư đang tranh  luận tại toà. Ảnh: H.YẾN

Trưa cùng ngày, Thành điều khiển ô tô chở Phạm Văn Thông và một người tên Hoàng (chưa rõ lai lịch) lưu thông trên đường Xa lộ Hà Nội. Khi di chuyển, Thành không chấp hành hiệu lệnh biển báo giao thông. Youtuber này ngang nhiên lái xe vào làn đường có biển báo hiệu dành cho mô tô hai bánh, ba bánh và ưu tiên xe buýt.

Khi thành viên tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe, yêu cầu xuất trình giấy tờ; Thông và Hoàng xuống xe rồi dùng điện thoại quay phim tổ công tác.
Lập tức, tổ công tác báo lãnh đạo ra hiện trường xử lý. Đồng thời, cán bộ công an dùng camera ghi lại toàn bộ diễn biến sự việc; tiếp tục yêu cầu Thành xuất trình giấy tờ, thông báo lỗi vi phạm.
Nghe vậy, Thành tranh cãi đó là làn đường hỗn hợp, không có biển báo cấm. Do đó, Thành cho rằng phượng tiện do Thành điều khiển có quyền đi vào làn đường kể trên.
Dù lãnh đạo Đội CSGT Rạch Chiếc trực tiếp chỉ rõ lỗi vi phạm cũng như yêu cầu xuất trình giấy tờ xe nhưng Thành không chấp hành.
Sau khi người có thẩm quyền tiếp tục giải thích, Thành mới trình ra một số giấy tờ. Tuy nhiên, Thành không xuất trình chứng minh nhân dân mà tiếp tục tranh cãi với tổ công tác.
Kiểm tra, tổ công tác tiến hành lập biên bản vi phạm đối với Thành, về các lỗi không chấp hành hiệu lệnh biển báo giao thông đường bộ, điều khiển xe không có giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định, không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.
Lúc này, hành tiếp tục phản bác bản thân không vi phạm. Đồng thời, Thành quay phim và phát trực tiếp trên mạng xã hội, kêu gọi mọi người chia sẻ, ủng hộ. Không những thế, Thành còn cản trở CSGT đưa xe vi phạm về nơi tạm giữ.
VKS cáo buộc Thành chống người thi hành công vụ vì có những hành vi xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của những người đang thi hành công vụ; xâm phạm hoạt động nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm