Bị cáo Thăng: 'Quy trách nhiệm hình sự tôi là áp đặt'

Sáng 17-12, TAND TP.HCM tiếp tục phần xét hỏi vụ sai phạm tại cao tốc Trung Lương - TP.HCM.

Sau phần thẩm vấn của VKS, HĐXX cho nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng (cựu bộ trưởng Bộ GTVT, bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí) bắt đầu hỏi.

Đáng ghi nhận là trả lời của bị cáo Dương Thị Trâm Anh (cựu phó tổng giám đốc Công ty Cửu Long). Nữ bị cáo cho rằng dự án trên giao cho phòng đầu tư quản lý đấu thầu tìm hiểu các đơn vị nộp đơn đấu thầu. Có bốn đơn vị tìm hiểu nhưng họ không nộp hồ sơ đấu giá vì giá khởi điểm quá cao. Sau đó, Công ty Yên Khánh (của bị cáo Đinh Ngọc Hệ - PV) trúng đấu giá 2004 tỉ lời ăn lỗ chịu.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ trả lời xét hỏi. Ảnh: HOÀNG GIANG


Luật sư đi vào việc quá trình làm việc không ai gây áp lực cho bị cáo này. Theo lời khai của bị cáo Trâm Anh là tự biết việc Hệ có quan hệ thân quen rất nhiều các lãnh đạo, nên tổ thường trực giúp việc có ưu ái cho Yên Khánh trong việc: không tổ chức đấu giá, không họp đúng quy trình. Lý do thời gian quá gấp không thể triệu tập năm cơ quan họp cùng lúc...

Như vậy bị cáo tự biết ông Hệ có quan hệ với lãnh đạo cấp cao chứ không phải do ông Thăng chi phối. Nhưng lời khai có lợi này cho thân chủ lại không được đưa vào kết luận điều tra và cáo trạng. Từ đó, luật sư đề nghị công bố bút lục. 

Theo bút lục được công bố, làm rõ có hay không việc trao đổi nói Hệ có quan hệ thân thiết với các cấp lãnh đạo.

Trả lời tại tòa, bị cáo Hệ (Út “trọc”) khai chỉ dùng một số điện thoại duy nhất. Và ông Thăng không giới thiệu mình với Dương Tuấn Minh (cựu tổng giám đốc Công ty Cửu Long), trước khi gặp Minh thì không gọi điện thoại. Cuối năm 2013, bị cáo đến gặp Minh thông qua thời sự trên VTV1 thì biết công ty Cửu Long đang bán quyền thu phí. 

Nói tại tòa, ông Thăng cho rằng mình tôn trọng VKS nhưng nội dung cáo trạng là suy diễn, không có căn cứ, không khách quan. "Tôi không dùng bất kỳ ảnh hưởng nào, bút phê nào để tác động cho Hệ tham gia dự án" - bị cáo nói.

Ông Đinh La Thăng phủ nhận vai trò chính trong vụ án. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bị cáo Thăng khẳng định toàn bộ các bút phê, văn bản bị cáo ký đều đúng pháp luật và đúng thẩm quyền vào thời điểm đó, dựa trên các cơ quan tham mưu. "Phê duyệt tôi bút phê rất rõ ràng, bất kỳ ai ở cương vị Bộ trưởng cũng chỉ ký được như thế" - bị cáo nói. 

Về việc chịu trách nhiệm chính trong vụ án, ông Thăng cho rằng trước Đảng, Chính phủ thì xin chịu trách nhiệm. Chịu trách nhiệm là người đứng đầu, trách nhiệm hành chính, truy tố trách nhiệm hình sự là không có căn cứ, không thể cáo buộc.

“Quy trách nhiệm hình sự tôi là quá áp đặt, quy chụp, không khách quan” - ông Thăng nêu quan điểm. Từ đó, bị cáo hoàn toàn phủ nhận vai trò chính trong vụ án này. Ông Thăng cũng đưa ra quan điểm chỉ là trách nhiệm của người đứng đầu, ai trực tiếp thực hiện, người đó tự chịu.

Phiên toà vẫn đang tiếp diễn, PLOsẽ cập nhật trong các bản tin sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm