Bị đề nghị tử hình kẻ phóng hỏa làm chết 5 người đập bàn

Ngày 7-1, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Phước (SN 1982, ngụ quận 9, TP HCM) bị truy tố do phóng hoả gây vụ cháy làm chết năm người tại quận 9. 

Vụ phóng hoả xảy ra vào ngày 21-2-2020 (tức 27 tết Canh Tý) làm năm người chết. Hai ngày sau, Phước bị bắt tạm giam cho đến nay. 

Bị cáo Phước tại toà. Ảnh: MT

Tại tòa, bị cáo thừa nhận quá trình phóng hỏa như nội dung cáo trạng thể hiện.

Cụ thể, 3 giờ ngày 21-1-2020, sau khi uống rượu, Phước về nhà tại đường Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, quận 9) nằm nghỉ.

Phước bực chuyện gia đình bà Lê Thị Huệ ở liền kề phía sau nhà thường xuyên để xe lấn chiếm lối đi chung.

Phước vẫn nảy sinh ý định đốt lửa ném vào nhà bà Huệ, mục đích là nhằm dọa gia đình này sợ hãi phải bán nhà cho Phước rồi họ đi ở nơi khác.

Phước tẩm xăng vào tấm thảm lau chân, bật lửa đốt rồi ném vào nhà bà Huệ.

Bị cáo đang trả lời HĐXX. Ảnh: M.T

Hậu quả Phước gây ra đám cháy có diện tích rộng làm hư hỏng nhà của bà Huệ. Thương tâm hơn là bà Huệ cùng ba người con ruột và con dâu chết cháy.

Sau khi gây án, Phước hối hận nên quay lại nhà hàng xóm để dập lửa. Do lửa cháy quá lớn nên Phước không thể tự chữa cháy. Một lúc sau, Phước rời khỏi hiện trường. 

Dù thừa nhận diễn biến vụ án đúng như trên nhưng bị cáo ra sức biện minh cho hành vi phạm tội. Trả lời HĐXX, bị cáo khai rằng một số thành viên trong gia đình bà Huệ vốn nảy sinh xích mích liên quan đến vấn đề tài sản.

Bà Huệ từng nhờ bị cáo tìm cách hù doạ những người khác nhằm buộc họ dọn ra khỏi nhà. Bị cáo cho rằng vì chịu tác động từ lời nói của bà Huệ nên bị cáo mới có hành động phóng hỏa. 

Trong phần xét hỏi, bị cáo Phước còn đập bàn, tỏ thái độ phản đối đại diện VKS. Trước hành vi kích động của bị cáo, cảnh sát tư pháp đã can thiệp kịp thời. Đồng thời, chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo trấn tĩnh, tuân thủ tuyệt đối nội quy phiên tòa.     

Tại phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt tử hình về tội giết người và 2 đến 2,5 năm tù về tội hủy hoại tài sản. Về trách nhiệm dân dự, VKS đề nghị toà xem xét giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Trong quá trình điều tra và truy tố đại diện gia đình người bị hại yêu cầu Phước bồi thường 600 triệu đồng thiệt hại về tài sản và yêu cầu cấp dưỡng 500 triệu để nuôi con chung của hai vợ chồng là nạn nhân đến 18 tuổi. Hiện Phước vẫn chưa bồi thường

Luật sư cho rằng bị cáo ăn năn hối cải về hành vi của mình. Ngay lập tức bị hại đứng lên ngắt lời cho rằng Phước không có hối hận và đã bỏ mặc hậu quả. 

Nói lời sau cùng trước toà, bị cáo xin  lỗi gia đình bị hại và cho rằng không có ý định tước đi mạng sống của các nạn nhân...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.