Bị khởi tố vì dùng công cụ kích điện bắt cá

(PLO)- Dù đã bị xử phạt hành chính nhưng người đàn ông ở Cần Thơ vẫn sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản nên bị khởi tố tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-4, Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Trần Bá Đức (48 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ) về tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản.

khai-thac-thuy-san-can-tho.jpg
Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Trần Bá Đức. Ảnh: CACC

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, vào ngày 14-4-2023, ông Đức đã bị Chi cục thủy sản TP Cần Thơ xử phạt vi phạm hành chính số tiền 3 triệu đồng về hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản.

Tuy nhiên, đến ngày 27-1, Đức tiếp tục vi phạm với cùng hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản trên rạch Cái Khế (thuộc quận Ninh Kiều) và bị tổ công tác của Công an quận Ninh Kiều bắt quả tang.

Công an đã thu giữ một xuồng composite không có số đăng ký, một động cơ xăng, một bình ắc quy, một công cụ kích điện và một cây vợt điện.

khai-thac-thuy-san-can-tho-1.JPG
Tang vật công an Cần Thơ thu giữ được. Ảnh: CACC

Theo công an, ngoài trường hợp của ông Đức, trước đó Công an quận Ninh Kiều còn phát hiện ba trường hợp khác có hành vi sử dụng dòng điện hoặc phương tiện, ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản.

Hiện Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản

Người nào vi phạm quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc một trong các trường hợp sau đây, gây thiệt hại nguồn lợi thủy sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc thủy sản thu được trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Sử dụng chất độc, chất nổ, hóa chất, dòng điện hoặc phương tiện, ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản hoặc làm hủy hoại nguồn lợi thủy sản...

(Trích Khoản 1 Điều 242 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm