Bị Mỹ trừng phạt, Iran lại tiếp tục thử nghiệm tên lửa

Quân đội Iran đã phóng thử nghiệm một tên lửa đất đối không tầm ngắn Mersad. Tên lửa này đã đáp xuống đất cách nơi phóng 56 km, một quan chức Mỹ trả lời kênh Fox News.

Chỉ mới vài ngày trước, Tổng thống Donald Trump đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt Iran về chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Iran đã đáp trả bằng biện pháp chế tài riêng, cho rằng biện pháp trừng phạt của ông Trump "không phù hợp với cam kết và Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nghị quyết đã thông qua thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran với sáu cường quốc khác".

Bị Mỹ trừng phạt, Iran lại tiếp tục thử nghiệm tên lửa ảnh 1

Một tên lửa đạn đạo Qadr tầm xa được phóng ở dãy núi Alborz ở miền bắc Iran vào ngày 9-3-2016. Ảnh: SPUTNIK

Những ảnh chụp vệ tinh trước đó cho thấy, Iran dường như có kể hoạch sử dụng tên lửa Safir để đưa một vệ tinh vào vũ trụ. Thế nhưng cuối cùng kế hoạch phóng vệ tinh đã bị hủy. "Lý do vì sao Iran hủy kế hoạch phóng vệ tinh này đến nay vẫn chưa rõ", trang tin ZeroHedge chuyên quan sát tình hình Trung Đông cho biết.

Vụ thử tên lửa lần này của Iran diễn ra sau khi Tổng thống Trump đưa ra các chỉ trích xem Iran là "nước khủng bố số một" trên thế giới. Ông Trump cùng nhiều người trong chính quyền Mỹ hiện giữ quan điểm Iran là "mối đe dọa rõ ràng nhất" đối với các lợi ích của Mỹ, hãng tin Reuters cho biết.

Theo cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Michael Flynn, thời gian Washington "nhắm mắt làm ngơ" trước "hành động thù địch và hiếu chiến" của Iran đã “qua rồi”. Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận khi tờ RIA Novosti của Nga đặt câu hỏi về vụ thử nghiệm tên lửa của Iran. "Chúng tôi không có thông tin nào thêm”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Christopher Sherwood cho biết.