Bị quy kết hối lộ 1 tỉ, cựu thượng tá công an nói 'rất uất ức'

Ngày 25-5, phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm của TAND tỉnh Sơn La tiếp tục làm việc với phần tranh luận.

Các bị cáo cùng luật sư bào chữa tham gia đối đáp với quan điểm buộc tội của VKS, bao gồm Nguyễn Minh Khoa (cựu phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) và Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí).

Hai bị cáo Lò Văn Huynh (trái) và Nguyễn Minh Khoa

Trước đó, VKS đề nghị tuyên phạt ông Khoa 12-13 năm tù về tội đưa hối lộ, ông Huynh 23-25 năm tù về hai tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và nhận hối lộ.

Theo VKS ông Khoa có hành vi đưa cho ông Huynh 1 tỉ đồng để nâng điểm cho hai thí sinh. Mặc dù cả hai không nhận tội nhưng các chứng cứ thu thập được có đủ căn cứ kết tội như đã nêu.

Tại tòa, Lò Văn Huynh cho hay không có ý kiến gì về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Bị cáo rất ăn năn, hối cải và nhận ra mình đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành ngành giáo dục, ảnh hưởng quyền lợi của nhiều thí sinh.

Tuy nhiên, về tội danh nhận hối lộ, cựu trưởng phòng khảo thí có hai vấn đề muốn trình bày.

Thứ nhất, về số tiền 300 triệu đồng nhận hối hộ từ Lò Thị Trường (phụ huynh thí sinh) để nâng điểm cho con trai bà này, ông Huynh nói đã chủ động trả lại toàn bộ cho bà Trường, vì vậy mong HĐXX xem xét.

Thứ hai, về số tiền 1 tỉ đồng bị cáo buộc nhận từ ông Khoa, ông Huynh khẳng định "không nhận tiền của ông Khoa, tiền này là tiền bị cáo bán đất, bị cáo cho em vợ là Lê Thanh Sơn vay làm nhà”, mong tòa xem xét giảm mức án.

Tương tự, cựu thượng tá công an Nguyễn Minh Khoa vẫn tiếp tục không nhất trí với quy kết của cơ quan công tố về việc hối lộ 1 tỉ đồng cho ông Huynh.

Bị cáo cho rằng nội dung bản luận tội của đại diện VKS ở phần tranh luận “không khác gì bản cáo trạng”, còn bản cáo trạng lại “giống từng từ trong kết luận điều tra”.

Đại diện VKS trình bày bản luận tội với các bị cáo

Cựu phó phòng An ninh chính trị nội bộ trình bày nhiều vấn đề để tự bào chữa cho mình. Trong đó, bị cáo nhận định các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La thiếu thống nhất trong việc định tội danh với mình.

Cụ thể, quá trình điều tra ban đầu (trước khi tòa tuyên trả hồ sơ hồi tháng 9-2019), cả CQĐT và VKS đều xác định không đủ căn cứ quy kết bị cáo và Lò Văn Huynh phạm tội đưa, nhận hối lộ.

Cùng với đó, sau khi trả hồ sơ và điều tra lại, ông Huynh thay đổi lời khai về số tiền 1 tỉ đồng, đồng thời phủ nhận việc nhận hối lộ. Vì vậy, việc kết tội bị cáo đưa hối lộ 1 tỉ đồng chỉ dựa vào lời khai ban đầu của Huynh, không dựa vào lời khai sau này là không có căn cứ.

Ngoài ra, cựu thượng tá công an còn nói các tài liệu, chứng cứ buộc tội đối với mình “rất là ép buộc, không khách quan”.

Chẳng hạn, VKS cáo buộc 22 giờ ngày 13-6-2018, ông Khoa đến nhà ông Huynh đưa 1 tỉ đồng để nhờ nâng điểm cho hai thí sinh. Tuy nhiên, ông Khoa khẳng định thời gian này không đến nhà ông Huynh.

Hay như ngày 27-6-2018, VKS cho rằng ông Khoa đến nhà ông Huynh để đưa thông tin hai thí sinh nêu trên. Cựu thượng tá công an nói “rất là uất ức và thấy vô lý”, CQĐT chưa bao giờ cho bị cáo và ông Huynh đối chất, làm rõ tình tiết này.

Bị cáo còn đề nghị VKS cung cấp các chứng cứ buộc tội như băng ghi âm, ghi hình, nguời chứng kiến, giấy biên nhận…, đồng thời nhắn nhủ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp “hãy đồng hành cùng bị cáo lên tiếng để làm rõ có hay không việc đưa hối lộ”.

Đủ căn cứ kết tội

Trong bản luận tội, đại diện VKS cho rằng căn cứ vào lời khai của Lò Văn Huynh suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa hồi tháng 10-2019, bị cáo khẳng định đã giúp Nguyễn Minh Khoa nâng điểm cho hai thí sinh và được Khoa đưa cho 1 tỉ đồng. Số tiền này người nhà bị cáo đã nộp lại cho CQĐT.

Sau khi bị khởi tố bổ sung về tội nhận hối lộ, Huynh thay đổi lời khai và cho rằng không được nhận 1 tỉ đồng của Khoa. Đây là tiền bán đất và tiết kiệm của gia đình.

Tuy nhiên, căn cứ vào bản kê khai tài sản, kết quả xác minh tài sản đối với bị cáo, việc thay đổi lời khai như trên là không có căn cứ. Đối với hành vi đưa hối lộ của ông Khoa, bị cáo thừa nhận đã đưa thông tin thí sinh cho Lò Văn Huynh để nhờ xem điểm trước.

Nhưng ông Huynh cùng hai bị cáo khác là Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (hai cựu cán bộ Công an tỉnh) đều khai nhận ông Khoa đưa thông tin thí sinh là để nhờ nâng điểm chứ không phải chỉ để xem điểm.

Thực tế, các thí sinh ông Khoa nhờ xem điểm đều được nâng điểm. Kết quả giám định và chấm thẩm định, các thí sinh này đều bị hạ điểm, phù hợp với lời khai về số tiền 1 tỉ đồng mà gia đình ông Huynh đã giao nộp…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm