Bí thư Thăng: Không học máy móc mô hình nhà ở100 triệu

Bí thư Thăng: Không học máy móc mô hình nhà ở100 triệu  ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng điều TP cần học hỏi ở Bình Dương là quyết tâm chính trị của lãnh đạo và doanh nghiệp tỉnh này. Ảnh: VIỆT HOA

“TP.HCM đã đi thăm mô hình nhà ở xã hội giá rẻ ở Bình Dương, có thể thấy được quyết tâm chính trị rất cao của lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Cái chúng ta cần học hỏi không phải là áp dụng máy móc mô hình nhà ở 100 triệu đồng mà TP phải học quyết tâm chính trị của chính quyền và doanh nghiệp tỉnh này”. 

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã nói tại buổi hội thảo Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ tại TP.HCM do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tổ chức ngày 27-2.

Theo Bí thư Thăng, đặc thù của Bình Dương là có hơn 50% dân số là dân nhập cư nên nhu cầu nhà ở xã hội với giá hợp lý là rất lớn. Mô hình nhà ở 100 triệu đồng của Bình Dương đã góp phần đáp ứng được nhu cầu này.

“Tuy nhiên, mỗi địa phương có một đặc thù khác nhau nên chúng ta cần học hỏi cách làm sáng tạo và rút kinh nghiệm của Bình Dương nhưng phải áp dụng phù hợp với điều kiện cụ thể của TP.HCM. TP là đô thị năng động, sáng tạo, luôn chấp nhận đổi mới và chấp nhận rủi ro để đổi mới” - Bí thư Thành ủy khẳng định.

Bí thư Thăng cho rằng nhà ở xã hội tại TP.HCM phấn đấu có diện tích 40-60 m2 là hợp lý. Đồng thời phải được hưởng hạ tầng chung như nhà ở thương mại với đầy đủ các tiện ích như nhà trẻ, mẫu giáo, công viên, cây xanh. Cùng với đó là phải có nhiều hình thức để người dân lựa chọn như mua, thuê, thuê mua…

Bí thư Thăng: Không học máy móc mô hình nhà ở100 triệu  ảnh 2

Ngoài ra, TP cũng cần phải đẩy mạnh các nguồn lực, tạo cơ chế chính sách để thúc đẩy người dân xây dựng nhà trọ theo tiêu chuẩn chứ không phải là những khu nhà trọ ổ chuột.

Người đứng đầu Thành ủy TP chỉ đạo TP cần phải chú ý, tập trung liên kết chuỗi mô hình để tạo ra sản phẩm nhà ở với giá hợp lý, từ việc đầu tư, xây dựng, thiết kế, vật liệu xây dựng… Các doanh nghiệp trong chuỗi liên kết này phải cùng nhau tính toán làm sao để có giá nhà ở xã hội hợp lý, phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập thấp.

Đồng thời, phải xem nhà ở xã hội cũng chính là thị trường để thúc đẩy sự phát triển và kích thích người dân làm giàu (để chuyển từ căn hộ nhỏ sang căn hộ lớn) chứ không phải chỉ là một giải pháp tạm thời.

Qua khảo sát của Sở Xây dựng và Viện Nghiên cứu phát triển thì có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà, khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại TP có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ. Trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của TP thì có đến 284.000 người (chiếm 70,6%).

Theo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của Sở Xây dựng, từ nay đến năm 2020, TP phát triển 39 dự án với quy mô 45.000 căn hộ. Dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng 30.000 căn. Riêng trong năm 2017 sẽ có bốn dự án nhà ở xã hội hoàn thành và đưa vào sử dụng với gần 1.800 căn. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.