Bí thư Thanh Hóa cảm ơn người dân nhường đất cho các dự án

"Tỉnh Thanh Hóa có 899 dự án với tổng diện tích giải phóng mặt bằng (GPMB) trong năm 2018 là 6.241 ha. Tuy nhiên, thực tế đến 30-6-2018 chỉ có 166 dự án đã hoàn thành GPMB, tương đương với diện tích 878 ha, và còn lại có 599 dự án đang tiến hành thực hiện GPMB".

Ngày 11-7, tại phiên chất vấn trong kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Anh Tuấn thông tin liên quan đến vấn đề GPMB để giao cho các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh thời gian qua như trên.

Theo ông Tuấn, mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cuộc họp bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ GPMB cho các dự án đầu tư nhưng vẫn chậm. Một số dự án kéo dài nhiều năm, làm giảm hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh Thanh Hóa.

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho rằng những nguyên nhân nói đến sự chậm chễ trong GPMB của hàng trăm dự án không rõ ràng. Phải truy đến cùng nguyên nhân, giải quyết nút thắt thì từ đó nhiều dự án GPMB mới được tháo gỡ.

"Về trách nhiệm, lâu nay cái gì cũng nói huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, điều này là rất cần thiết nhưng ở đây là trách nhiệm của từng ngành, từng lĩnh vực được quy định rất rõ ràng. Dân bầu chúng ta để chúng ta giải quyết những vướng mắc cụ thể, làm những việc có lợi cho người dân. Thường vụ cũng phải có trách nhiệm, cho đến các cấp sở, ngành, cấp huyện, xã cũng phải vào cuộc để làm. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ xử lý những trường hợp không làm được, kể cả chủ tịch UBND cấp huyện, TP, thậm chí là phải làm rõ trách nhiệm của từng ngành, từng cấp nếu không quyết liệt thực hiện. GPMB vướng ở đâu thì phải giao cho từng ngành, từng cấp. Lúc đó nếu không làm thì chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh, HĐND tỉnh.

Truy đến cùng từng tổ chức, cá nhân để đạt được mục tiêu GPMB 80%. Từ đây, báo cáo kết quả tổ chức GPMB và kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh Thanh Hóa’" -  ông Chiến khẳng định.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng nói lời cảm ơn người Thanh Hóa nói chung, người dân Nghi Sơn nói riêng đã hy sinh rất nhiều quyền lợi riêng của mình, chấp nhận khắc phục khó khăn để dành đất cho các dự án với mục tiêu tăng trưởng 15%/năm. "Tỉnh làm cũng vì dân và dân chia sẻ với tỉnh để làm các dự án mới để thực hiện mục tiêu đến năm 2020” - ông nói.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, cho rằng một năm UBND tỉnh ban hành 500-600 văn bản hướng dẫn về GPMB cho các địa phương, thậm chí trong đó cũng nêu rõ trách nhiệm của chủ tịch UBND cấp huyện đối với chủ tịch UBND tỉnh trong quá trình GPMB. Ông Quyền cho rằng việc GPMB cũng phải đi đôi với quá trình tái định cư, có như thế thì GPMB mới có thể nhanh được.
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.