Bị xuyên tạc trên mạng, nhà thơ Trần Đăng Khoa trải lòng

Trong mùa dịch COVID-19, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã đăng trên Facebook cá nhân của mình dòng trạng thái với lời cảnh báo: “Tôi vẫn phải nói là phải thận trọng và cảnh giác…”.

Dòng trạng thái của ông ngay lập tức được nhiều Facebook cá nhân, thậm chí báo nước ngoài dẫn lại, mà nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng có người đã xuyên tạc, bóp méo ý của ông. Đặc biệt có người còn làm video clip cho rằng ông đã phê phán lãnh đạo Chính phủ. Theo ông, đấy là điều hoàn toàn bịa đặt.

Ngày 25-2, ông đã viết trên Facebook của mình với nội dung: “Tôi không nhằm vào bất cứ một cá nhân nào mà chỉ muốn người dân cảnh giác và thận trọng với nạn dịch xuất phát từ Trung Quốc. Hiện dịch đang lan mạnh ở các nước ngoài Trung Quốc, như Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều nước khác. Trong đó Nhật Bản, đặc biệt Hàn Quốc đang có nguy cơ thành Vũ Hán thứ hai…”.

Ông cũng khẳng định: “Tôi phản đối một số người đã xuyên tạc ý kiến của tôi, đẩy câu chuyện sang hướng khác, làm rối tình hình. Tôi chỉ muốn người dân cảnh giác với nạn dịch, để tránh bị chết oan”.

Bị xuyên tạc trên mạng, nhà thơ Trần Đăng Khoa trải lòng ảnh 1
Nhà thơ Trần Đăng Khoa. 

Ngày 26-2, trao đổi với PLO, nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng bày tỏ: “Tôi rất ngạc nhiên khi người ta lại cố tình đẩy sang hướng khác, làm cho đời sống rối loạn”.

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, trong dịch cúm hiện nay, ngoài những dòng trạng thái trên Facebook cá nhân của mình, ông còn viết nhiều bài trên báo với mục đích chính cũng là để nhắc nhở mọi người cần phải cẩn trọng, không thể chủ quan được.

Tác giả Góc sân và khoảng trời, Đảo Chìm - Trường Sa cũng cho biết đây không phải là lần đầu tiên những dòng trạng thái của ông trên trang cá nhân bị bóp méo, xuyên tạc và diễn đạt theo cách khác.

“Năm ngoái, tôi viết về biển Đông với sự xâm lấn của Trung Quốc, tôi vốn là lính biển, tôi hiểu rất rõ tâm địa của Trung Quốc với biển Đông, tôi viết nhiều về điều này bằng nhiều thể loại và cho rằng cần phải cảnh giác với Trung Quốc… nhưng những điều tôi viết ra đã bị một số người đẩy sang hướng chính trị, cho rằng tôi theo Việt Tân, tôi phản động, kích động chiến tranh. Rất kỳ dị" - ông tâm sự. 

Nói thêm về dòng trạng thái mà ông cho rằng bị xuyên tạc, nhà thơ Trần Đăng Khoa khẳng định ông là người viết câu: "Việt Nam chỉ có 16 người bị nhiễm thì lạ thật”. Từ câu này, rất nhiều người suy diễn ông nghi ngờ con số của Chính phủ đưa ra, tuy nhiên ông quả quyết: “Nếu nghi ngờ, tôi nói toẹt ra ngay chứ không cần phải ám chỉ. Mà bây giờ làm sao giấu được. Thông tin bùng nổ từ rất nhiều nguồn. Bất cứ người dân nào cũng thành nhà báo, đưa tin lên mạng xã hội. Mạng người chứ đâu phải hạt bụi mà giấu giếm. Muốn giấu cũng không giấu được".

Ông cũng nói rõ: Ta bị có 16 người mà trong đó hầu hết đã chữa khỏi, thế thì tài nhất thế giới rồi. Tài thì tài nhưng vẫn phải cảnh giác. "Tôi nói điều này là nói thật chứ không phải chế giễu. Tại sao lại cho là tôi chế giễu. Tôi đã nói rõ đến thế. Vẫn là nhắc phải cảnh giác. Không thể chủ quan được. Tất cả đều rõ ràng. Thế mà lại có người hiểu khác thì lạ thật" - ông bày tỏ.

Dù cho rằng nhiều lần bị xuyên tạc trên mạng nhưng nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng cho biết đó là điều bình thường, bởi theo ông thì mạng như bãi hoang, có cả những thông tin rất bố nhắng. Bởi thế mới cần phải lên tiếng. Và ông vẫn lên tiếng, nếu tiếng nói của mình đem lại những điều có ích cho mọi người.

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, ông nói và chịu trách nhiệm vì những gì mình nói, nếu sai, ông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Tầm vóc của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu

Tầm vóc của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu

(PLO)- Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đề nghị đưa kỷ niệm Ngày sinh của Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu được tổ chức cấp Nhà nước vào những năm chẵn, năm tròn theo quy định hiện hành.
Đừng đổi tên chùa Nghệ sĩ

Đừng đổi tên chùa Nghệ sĩ

(PLO)- Vụ việc chùa Nghệ sĩ bị đổi tên sau 60 năm tồn tại thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng và nghệ sĩ đang hoạt động tại TP.HCM.