Bình Dương: Lắp điện kế điện tử, tiền điện "phi mã"

Chiều 2/5, Chi nhánh Điện lực thị xã Thủ Dầu Một kết hợp với Sở Công Thương, Chi cục tiêu chuẩn đo lường và chất lượng đã lập Đoàn kiểm tra tiến hành đo lại côngtơ điện kế điện tử của các hộ dân phản ánh, kết quả kiểm tra cho thấy hàng loạt điện kế điện tử đã sai số từ 0,59 đến 0,94%.

Qua kiểm tra thực tế tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Minh, ở khu phố 8, phường Phú Lợi, các ngành chức năng dùng phương tiện kỹ thuật đo côngtơ điện kế điện tử đã phát hiện sai số đến 0,59%. Kiểm tra tiếp hộ dân Phan Văn Cấn cũng tại khu phố trên, kết quả sai số dương là 0,81%.

Đặc biệt, hộ ông Đỗ Danh Nghìn khi đo côngtơ điện kế điện tử vừa mới lắp đặt khoảng hơn 1 tháng nay cũng bị sai số đến 0,94%. Đã có 11 hộ dân khiếu nại đến cơ quan điện lực thị xã Thủ Dầu Một không chấp nhận sai số này và tiếp tục đề nghị được thay đổi côngtơ điện kế điển tử, thậm chí có hộ dân xin được lắp lại côngtơ cũ (loại đồng hồ cơ) như trước đây.

Theo ông Châu Quốc Bảo, Trưởng phòng kinh doanh - Điện lực thị xã Thủ Dầu Một, việc đo sai số của 3 hộ dân có sai số từ 0,59-0,94% là nằm trong sai số cho phép (cho phép từ dương 1% đến âm 1%). Đề nghị với khách hàng phương án duy trì các côngtơ điện kế điện tử sử dụng thêm một tháng nữa, nếu sản lượng điện tiếp tục có biến động bất thường thì sẽ thuê đơn vị độc lập đo lại côngtơ điện nói trên.

Ông Bảo cũng khẳng định: “Nếu điện kế điện tử của điện lực thị xã lắp cho dân chạy sai thì cơ quan điện lực sẽ bồi hoàn chi phí bị sai số nói trên và chịu cả tiền lệ phí kiểm tra.” Song đối với việc thu hồi lại côngtơ điện kế điện tử chạy sai, cơ quan điện lực chi nhánh thị xã Thủ Dầu Một không có ý kiến.

Chương trình thay đổi côngtơ điện kế điện tử được triển khai trên một số phường của thị xã Thủ Dầu Một, đến nay đã tiến hành lắp đặt cho hơn 3.500 hộ dân.

Theo Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm