Bình Thuận thông tin về 3 người chết trong vụ chìm tàu

Liên quan đến vụ chìm tàu cá ngoài khơi làm ba người chết, hai người mất tích, chiều 17-2, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã có công văn hỏa tốc nhằm hỗ trợ tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích, tử vong và tàu bị nạn trên biển.

Bình Thuận thông tin về 3 người chết trong vụ chìm tàu  ảnh 1
Một trong hai người may mắn được đưa vào đất liền.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đồn biên phòng trong khu vực, Hải đội 2 thông tin cho các tàu thuyền, ngư dân của tỉnh Bình Thuận đang hoạt động gần khu vực nơi tàu cá BTh 89272 TS bị chìm (hiện còn hai người bị mất tích và ba người tử vong) biết để hỗ trợ tìm kiếm, cứu vớt.

Đài Thông tin Duyên hải Phan Thiết phát thông tin tìm kiếm cứu nạn và Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận phát thông báo để các tàu thuyền, phương tiện vận tải đang hoạt động trên biển hoặc đi ngang qua khu vực nơi tàu cá bị chìm tăng cường quan sát, hỗ trợ tìm kiếm, cứu vớt nạn nhân nếu phát hiện.

UBND và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Phan Thiết huy động các tàu cá của địa phương, Tổ đoàn kết trên biển phối hợp với UBND các huyện, thị xã ven biển thông tin cho các tàu cá đang hoạt động trên biển biết để hỗ trợ tìm kiếm những người còn mất tích, nếu phát hiện thì tổ chức cứu vớt kịp thời.

Bình Thuận thông tin về 3 người chết trong vụ chìm tàu  ảnh 2
Đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu

Cũng trong chiều cùng ngày, Văn phòng Ban Chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận có công văn cho biết sau khi tiếp nhận thêm thông tin từ Đồn biên phòng Thanh Hải nên đã cập nhật, bổ sung thêm thông tin vụ việc.

Qua lời khai của hai nạn nhân, vào ngày 15-2, họ có thuê một tàu cá (qua xác minh, phương tiện thuê là BTh 89272 TS) để đi câu ở giàn khoan.

Thuyền BTh 89272 TS, do ông Lê Văn Một (ngụ phường Phú Trinh, TP Phan Thiết) làm chủ thuyền và thuyền trưởng. Ngoài ra còn có một thuyền viên theo phụ là Trần Văn Bé (32 tuổi, ngụ phường Phú Trinh, TP Phan Thiết). Đây là hai người hiện đang mất tích.

Đặc điểm nhận dạng của ông Lê Văn Một, cao khoảng 1,7 m; khi đi mặc quần jean lửng, áo thun màu xanh, da ngăm đen; ông Trần Văn Bé cao khoảng 1,55 m; khi đi mặc quần lửng xanh đen, áo thun màu đen, da ngăm đen.

Trước đó có thông tin các nạn nhân trong vụ chìm tàu đều là ngư dân. Tuy nhiên theo xác minh và báo cáo của Công an TP Phan Thiết thì hoàn toàn khác.

Cụ thể vào khoảng 22 giờ ngày 16-2, tàu cá BTh 98972 TS do ông Dương Quốc Tuấn (ngụ phường Phú Tài, TP Phan Thiết, Bình Thuận) làm thuyền trưởng, khi đang hoạt động trên vùng biển cách Đông Nam cửa biển Phan Thiết khoảng 40 hải lý đã phát hiện vớt hai người trôi dạt trên biển.

Sau đó, tàu cập cảng Phan Thiết lúc 02 giờ ngày 17-2 đưa hai nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Qua xác minh ban đầu, hai nạn nhân này đi trên tàu cá BTh 89272 TS, thuyền trưởng là ông Lê Văn Một (ngụ phường Phú Trinh, Phan Thiết), trên tàu có bảy người, khi tàu đang hoạt động tại khu vực mỏ Sư Tử Vàng cách khoảng hai hải lý thì bị sóng to, gió lớn đánh chìm tàu.

Sau khi tàu bị chìm, có ba người tử vong và hai người mất tích, đều chưa tìm thấy.

Bình Thuận thông tin về 3 người chết trong vụ chìm tàu  ảnh 3
Con tàu cứu sống hai nạn nhân.

Qua làm việc với hai người được cứu sống nói trên là ông Võ Trung Nghĩa, (59 tuổi, trú phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) và ông Nguyễn Thanh Tuấn (51 tuổi, trú phường Vĩnh Nguyên, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) đang điều trị tại khoa Nội Bệnh viện Bình Thuận thì họ không phải là ngư dân.

Theo đó, sáng 15-2, ông Nghĩa, ông Tuấn cùng ba người bạn là các ông Nguyễn Ngọc Thiệt (ngụ Phan Thiết); ông Nguyễn Văn Ngọc (ngụ Nha Trang) và một người đàn ông tên Hiếu (Bắc Bình, Bình Thuận, chưa xác định tên tuổi cụ thể) đến nhà thuyền trưởng Một thuê ghe ra biển câu cá.

Đến 11 giờ 30 cùng ngày, chiếc ghe chở theo bảy người xuất phát ra khơi. Khi cách giàn khoa Sư Tử Vàng thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng vài hải lý thì bị sóng lớn đánh vào mạn ghe, khiến nước tràn vào bên trong.

Do máy bơm bị hư không hoạt động ghe sắp chìm nên những người trên ghe đều nhảy xuống biển bám vào phao cứu sinh, thùng xốp lênh đênh trên biển. Sau đó thuyền trưởng và thuyền viên đi cùng trôi dạt đi đâu không rõ.

Đến khoảng 5 giờ sáng  16-2, ông Thiệt, ông Ngọc, ông Hiếu kiệt sức chết trên biển nên hai người còn lại là ông Nghĩa, ông Tuấn dùng dây thừng cột xác ba người xấu số vào thùng xốp để tránh bị chìm xuống biển.

Sau đó ông Nghĩa và ông Tuấn lênh đênh trên biển đến khoảng 20 giờ ngày 16-2 thì được cứu sống.

Công an TP Phan Thiết cho biết đang khẩn trương điều tra vụ việc, tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ thông báo cho gia đình nạn nhân đến để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.