Bình Thuận xác minh tài sản, thu nhập 72 người ở các sở, ngành, địa phương

(PLO)- Các cơ quan cung cấp các tài liệu, thông tin cần thiết khi có yêu cầu như tài khoản cá nhân, nhà đất… để đảm bảo việc xác minh, kết luận chính xác, khách quan, đúng pháp luật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thanh tra tỉnh Bình Thuận vừa có quyết định thành lập Tổ kiểm tra, xác minh tài sản, thu nhập năm 2023, đồng thời phân công một phó Chánh Thanh tra tỉnh trực tiếp chỉ đạo, theo dõi hoạt động và xử lý các đề xuất, kiến nghị của Tổ kiểm tra, xác minh theo quy định.

UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận bốc thăm chọn người xác minh tài sản vào tháng 10-2022. Ảnh UBKT.

UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận bốc thăm chọn người xác minh tài sản vào tháng 10-2022. Ảnh UBKT.

Tổ kiểm tra, xác minh căn cứ nội dung Kế hoạch đã được phê duyệt để xây dựng kế hoạch kiểm tra, xác minh cụ thể và thực hiện theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Việc kiểm tra, xác minh tài sản, thu nhập (TSTN) năm 2023 phải thực hiện đúng thẩm quyền, thủ tục, trình tự quy định; đảm bảo công khai, khách quan, trung thực, không xâm phạm quyền tài sản của người có nghĩa vụ kê khai. Tôn trọng, đề cao trách nhiệm giải trình, chứng minh về nguồn gốc hình thành và biến động TSTN của đối tượng được kiểm tra, xác minh.

Tổ kiểm tra có trách nhiệm công khai kết luận xác minh TSTN theo quy định; kiến nghị việc xử lý hành vi kê khai TSTN không trung thực, giải trình nguồn gốc của TSTN tăng thêm không trung thực (nếu có). Thời gian thực hiện trong tháng 2 và tháng 3-2023.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan cung cấp các tài liệu, thông tin cần thiết khi có yêu cầu, như thông tin về tài khoản cá nhân, thông tin về nhà đất… để đảm bảo việc xác minh, kết luận về TSTN chính xác, khách quan, đúng pháp luật.

Nghiêm cấm hành vi né tránh, trì hoãn việc cung cấp thông tin hoặc với những lý do không chính đáng.

Được biết, Thanh tra tỉnh sẽ xác minh việc thực hiện kiểm soát TSTN năm 2022 với 10/48 tổ chức thuộc thẩm quyền kiểm soát TSTN. Cụ thể là ở các Sở Tài chính, Y tế, Công Thương, KH&CN, GD&ĐT, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Bình Thuận, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận và hai địa phương huyện Tuy Phong, TP Phan Thiết.

Tổng số người ở 10 đơn vị, tổ chức vừa nêu có nghĩa vụ kê khai TSTN hàng năm năm 2022 là 696 người. Thanh tra sẽ xác minh TSTN của 72 người trong đó có một người đứng đầu một đơn vị.

Được biết, đơn vị có số người xác minh TSTN nhiều nhất trong đợt này là Sở Y tế 22 người và UBND TP Phan Thiết 15 người.

Trước đó, Thanh tra tỉnh đã sử dụng phần mềm máy tính để xác định ngẫu nhiên danh sách cá nhân được chọn xác minh TSTN năm 2023; có mời đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự để chứng kiến, xác nhận việc lựa chọn người được xác minh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lý

Bí thư Bình Định nói về '8 chữ vàng' phương châm quản lýLENS

(PLO)- Theo bí thư Tỉnh ủy Bình Định, tỉnh xác định phương châm chỉ đạo, điều hành theo hướng “làm gương, kỷ cương, trọng tâm, bứt phá” với mục tiêu đến năm 2025 trở thành địa phương phát triển thuộc nhóm dẫn đầu khu vực miền Trung.