Bình Thuận xử phạt 1 doanh nghiệp hơn nửa tỉ đồng vì tự ý chuyển mục đích đất

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 25-3, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Rạng Đông.

Bình Thuận xử phạt 1 doanh nghiệp hơn nửa tỉ đồng vì tự ý chuyển mục đích đất ảnh 1

Một góc dự án rừng dầu Hồng Liêm. Ảnh TL

Cụ thể, Công ty Rạng Đông đã thực hiện ba hành vi vi phạm hành chính gồm: Hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích từ 0,1 ha đến dưới 0,5 ha vào mục đích khác khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại khu vực Dự án Rừng dầu Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc.

Hành vi tiếp theo là chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích từ 0,5 ha đến dưới 1 ha vào mục đích khác khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại khu vực Dự án nói trên.

Ngoài ra, Công ty Rạng Đông đã không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc triển khai xây dựng dự án sản xuất, kinh doanh và dịch vụ có quy mô, công suất tương đương với trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Bộ TN&MT phê duyệt.

Bình Thuận xử phạt 1 doanh nghiệp hơn nửa tỉ đồng vì tự ý chuyển mục đích đất ảnh 2

Rừng dầu nhìn từ trên cao.

Theo đó, UBND tỉnh xử phạt tiền với ba hành vi trên tổng cộng 575 triệu đồng; đình chỉ hoạt động của cơ sở 9 tháng theo quy định. Buộc Công ty Cổ phần Rạng Đông khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm, với số tiền 57.318.624 đồng theo quy định.

Quyết định cũng yêu cầu chủ dự án phải rà soát lại sự phù hợp quy hoạch của dự án, cơ sở đã triển khai. Trường hợp đáp ứng yêu cầu thì phải lập dự án cải tạo, nâng cấp, bổ sung các công trình bảo vệ môi trường (dự án này bao gồm cả các hạng mục đã được triển khai, đưa vào vận hành) trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định.

Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

Bình Thuận xử phạt 1 doanh nghiệp hơn nửa tỉ đồng vì tự ý chuyển mục đích đất ảnh 3

Ngựa trong khu vực rừng dầu.

Được biết, tháng 6-2008, UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt Dự án bảo vệ, khoanh nuôi, tái sinh, trồng và phát triển thực vật rừng dầu, một số loài động vật quý hiếm (nhóm IB, IIB) và thông thường tại xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc (gọi tắt là dự án rừng dầu Hồng Liêm).

Dự án có quy mô hơn 3.200 ha do Công ty Cổ phần Rạng Đông làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm, kể từ ngày được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Mục tiêu của dự án là quản lý, bảo vệ khoanh nuôi, tái sinh và phát triển rừng dầu, trong đó diện tích 1.645 ha đất rừng phòng hộ và 1.427 ha đất rừng sản xuất.

Được biết, Công ty Rạng Đông đã lập khu bảo tồn thiên nhiên, nuôi thú hoang dã quý hiếm theo hình thức công viên động vật hoang dã Safari ở đây.

Trong thời gian triển khai tại dự án này, công ty đã có hành vi chuyển mục đích đất khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Dự án này cũng nằm trong danh sách các dự án đất đai, thương mại ở Bình Thuận mà Cơ quan điều tra Bộ Công an đang xác minh, điều tra.