Bò ăn cỏ sát cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo

(PLO)- Đề nghị đơn vị quản lý cao tốc phải chủ động đưa ra các biện pháp ngăn chặn để người dân không thể thả bò ăn cỏ sát cao tốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo xe chạy được phép tối đa 90 km / giờ.

Bò thả ra ăn sát làn đường cao tốc đoạn Chợ Lầu huyện Bắc Bình.

Chiều 24-2, chúng tôi đi qua đoạn từ Lương Sơn về Vĩnh Hảo, thấy hàng rào bị phá rất nhiều, nhiều đoạn người dân lùa bò vào chăn sát bên đường cao tốc và có cả những chòi vịt dựng ở bên trong khu vực hành lang bảo vệ đường cao tốc.

Với vận tốc được thiết kế 90 km/giờ, thì việc đàn bò chạy vào cao tốc, rất nguy hiểm cho lái xe. Nếu xe đông thỉ chỉ cần một chiếc xe bị bất ngờ va chạm với đàn bò, thì rất có thể những chiếc xe sau sẽ bị tai nạn liên hoàn.

bò ăn cỏ sát cao tốc
Bò ăn cỏ sát cao tốc Phan Thiết -Vĩnh Hảo đoạn qua Lương Sơn huyện Bắc Bình lúc 16 giờ 24-2-2024

Theo quy định của pháp luật, trường hợp chủ thả gia súc hoặc dẫn dắt gia súc đi trên đường gây tai nạn giao thông chết người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Chương XIV Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) với khung xử lý thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. Trường hợp vô ý làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường theo Bộ luật Dân sự.

Nhưng để phòng ngừa người dân vi phạm thì căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo đi vào đường cao tốc trái quy định.

Đề nghị đơn vị quản lý cao tốc phải chủ động đưa ra các biện pháp ngăn chặn để người dân không thể đưa bò lên thả bên cao tốc. Tránh để tai nạn xảy ra rồi mới xử lý thì cũng muộn rồi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm