Bộ Công an chỉ đạo tăng cường bảo đảm an ninh tại các bệnh viện

(PLO)- Cục C06 Bộ Công an đề nghị công an các tỉnh thành phản ứng nhanh chóng, kịp thời với các vụ việc gây rối an ninh trật tự xảy ra ở cơ sở y tế.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị trưởng phòng PC06 công an các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các bệnh viện (BV) và cơ sở khám, chữa bệnh (KCB).

Cạnh đó, tăng cường tuyên truyền pháp luật, phương thức, thủ đoạn... hoạt động của tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật tại các BV, cơ sở KCB, giúp người dân nâng cao cảnh giác; nâng cao quyền lợi, trách nhiệm của công dân trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại BV và cơ sở KCB.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thời gian qua, tại một số BV liên tiếp xảy ra các vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế. Ảnh: BVGD

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thời gian qua, tại một số BV liên tiếp xảy ra các vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế. Ảnh: BVGD

Đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm tình hình theo chức năng của lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, nhất là những địa bàn có BV, cơ sở KCB thường xuyên xảy ra các vụ, việc liên quan đến an ninh trật tự.

Chủ động cung cấp, củng cố số điện thoại đường dây nóng và xây dựng phương án, kế hoạch giải quyết các tình huống phức tạp về an ninh trật tự có thể xảy ra. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ năng giải quyết vụ, việc cho lực lượng làm công tác bảo vệ, triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các BV và cơ sở KCB…

Cảnh sát khu vực, cán bộ làm công tác cảnh sát khu vực tăng cường nắm địa bàn, nắm hộ, nắm người; công tác quản lý cư trú tại khu vực BV và cơ sở KCB.

Rà soát, lập danh sách các đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, tệ nạn xã hội có khả năng, điều kiện hoạt động phạm tội trong, ngoài BV và cơ sở KCB để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Tập trung chủ yếu vào các đối tượng có hành vi lừa đảo, trộm cắp, cướp, cướp giật, gây rối trật tự công cộng, "cò mồi" KCB...

Cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vị vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, trật tự đô thị. Đồng thời phối hợp với cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, dân phố, dân phòng tổ chức phân luồng, phân tuyến giải tỏa ùn tắc giao thông đảm bảo trật tự, an toàn giao thông khu vực trước cổng BV và cơ sở KCB.

Cảnh sát phản ứng nhanh luôn đảm bảo quân số, phương tiện, công cụ hỗ trợ, tổ chức thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận các tin báo đến số điện thoại 113. Nhanh chóng điều động cán bộ, chiến sĩ và phương tiện có mặt tại hiện trường để giải quyết xử lý ban đầu có hiệu quả các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại các BV và cơ sở KCB, nhất là các hành vi đe dọa tính mạng, sức khỏe của nhân viên y tế, bác sĩ; cản trở hoạt động KCB và các hoạt động công tác chuyên môn khác của đơn vị.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, thời gian qua, tại một số BV liên tiếp xảy ra các vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế, làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác KCB cũng như tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.

Điển hình một số vụ việc xảy ra gần đây như: Ngày 27-7-2022 tại Khoa Cấp cứu, BV Nhân dân Gia Định (TPHCM), bác sĩ P.H.T. bị người nhà bệnh nhi đẩy vào tường, bóp cổ khi đang đợi gắp xương cá cho bé gái.

Ngày 30-7-2022, tại Khoa Ngoại chấn thương, BVĐK tỉnh Vĩnh Long, một bệnh nhân cầm dao rượt đuổi nhân viên y tế.

Ngày 6-8-2022, tại Khoa Cấp cứu, BV Nhân dân Gia Định (TPHCM), tiếp tục có một bác sĩ bị tấn công.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm