Bộ Công an hướng dẫn xử lý tình huống khủng bố tại phiên tòa

Bộ Công an vừa ban hành thông tư 117/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư 13/2016 quy định  thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa của lực lượng CAND.

Bộ Công an hướng dẫn xử lý tình huống khủng bố tại phiên tòa ảnh 1
Bảo vệ an ninh tại phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: TP

Một trong những điểm đáng chú ý là Bộ Công an bổ sung quy định xử lý tình huống phiên tòa xảy ra khủng bố hoặc bắt cóc con tin.

Trong trường hợp này, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa có trách nhiệm báo cáo ngay chủ tọa phiên tòa, cơ quan, lực lượng chuyên môn và khẩn trương triển khai thực hiện phương án đã được phê duyệt, sơ tán mọi người ra khỏi khu vực nguy hiểm, đồng thời, báo cáo người có thẩm quyền để chỉ đạo giải quyết.

Cùng với đó, công an phải tiến hành cấp cứu người bị thương (nếu có), bắt giữ ngay người có hành vi vi phạm pháp luật và bàn giao cho lực lượng chức năng giải quyết.

Đặc biệt, nếu phát hiện có vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được đưa vào phiên tòa trái quy định, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa có trách nhiệm báo cáo ngay chủ tọa phiên tòa, cơ quan, lực lượng chuyên môn và khẩn trương triển khai thực hiện phương án đã được phê duyệt, sơ tán mọi người ra khỏi khu vực nguy hiểm, đồng thời báo cáo người có thẩm quyền để chỉ đạo giải quyết.

Một tình huống khác được Bộ Công an dự liệu là xảy ra cháy, nổ tại phiên tòa. Khi đó, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa phải phối hợp với các lực lượng sơ tán ngay mọi người ra khỏi khu vực nguy hiểm theo phương án đã được duyệt; thực hiện các biện pháp, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy, báo ngay cho lực lượng cảnh sát PCCC.

Đồng thời, cán bộ, chiến sỹ phải xin ý kiến chỉ đạo của người có thẩm quyền, cấp cứu người bị thương (nếu có), bắt giữ ngay người có hành vi vi phạm pháp luật và bàn giao cho lực lượng chức năng giải quyết…

Cũng theo thông tư mới, đơn vị cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp khi nhận được lịch xét xử và văn bản yêu cầu bảo vệ phiên tòa (nếu có) có trách nhiệm đề nghị tòa án trao đổi những thông tin liên quan đến vụ án để phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ phiên tòa, dự kiến các tình huống có thể xảy ra và biện pháp xử lý, thống nhất với cơ quan, đơn vị có liên quan về công tác tổ chức bảo vệ phiên tòa.

“Việc bảo vệ phiên tòa giải quyết các vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính, phiên họp xem xét quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính chỉ thực hiện khi có yêu cầu của TAND” – thông tư nhấn mạnh.