Bộ Công an thông tin vụ CDC Hà Nội và Đường "nhuệ"

Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết ngày 22-4, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội (thuộc Sở Y tế TP Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Cùng đó, ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với bảy người về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an.

Vụ CDC Hà Nội: Cấu kết gian lận, thông đồng

“Kết quả bước đầu xác định các đối tượng cùng với các công ty đã câu kết gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm COVID-19 lên gấp ba lần. Hiện nay các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội và cũng tự nguyện khắc phục hậu quả nộp lại khoản tiền đó” - ông Tam nói.

Ông Tam cũng cho biết qua nắm tình hình thì có nhiều địa phương trong cả nước cũng tổ chức mua thiết bị y tế liên quan đến hóa chất, khẩu trang y tế để chống dịch COVID-19. Bộ Công an đã tham mưu cho Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành khẩn trương rà soát, chấn chỉnh thẩm định và thanh tra.

Ông Quang cho hay các địa phương đã vào cuộc để thanh tra các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, thuốc chữa bệnh phục vụ chống dịch, nhất là các gói thầu mua sắm máy xét nghiệm… “Thanh tra Bộ Y tế, thanh tra các tỉnh, thành sau khi rà soát, thanh tra mà thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì lúc đấy cơ quan công an sẽ tiếp nhận và chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định” - Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Vụ Đường "nhuệ": Mở rộng điều tra, không bỏ lọt tội phạm 

 Về vụ Đường "nhuệ", tướng Lương Tam Quang cho biết qua theo dõi từ năm 2010 đến nay thì Công an tỉnh Thái Bình đã xử lý khoảng 20 vụ việc với 15 đối tượng, trong đó có đối tượng liên hệ với Đường "nhuệ".

“Tuy nhiên, Đường rất tinh vi, hầu hết trong các vụ việc này đều không ra mặt, mà do các đối tượng khác ra mặt. Do vậy chưa đủ căn cứ xử lý Đường. Quá trình thu thập chứng cứ, tài liệu cũng khó khăn” - tướng Quang cho hay.

Ông cho biết băng nhóm của Đường "nhuệ" thực chất là băng nhóm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp, thậm chí làm cả hoạt động thiện nguyện. Băng nhóm này có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng. “Bộ Công an đã chỉ đạo các địa phương vận động quần chúng tố giác tội phạm của các băng nhóm. Do vậy trong quá trình thu thập tài liệu mới đủ căn cứ xử lý vụ án này” - ông Quang cho hay.

Về nghi vấn bảo kê, chống lưng do vợ chồng Đường - Dương hoạt động, ông Quang cho biết phải làm rõ các chứng cứ cụ thể, khách quan, chính xác. Chính vì vậy thời gian qua Bộ Công an đã chỉ đạo điều tra mở rộng, làm triệt để, “không vùng cấm, không bỏ lọt tội phạm, không hàm oan người vô tội”.

“Khi có thông tin chúng tôi sẽ công bố công khai trên truyền thông. Do thủ đoạn của băng nhóm này rất tinh vi, các hoạt động điều tra đang được tiến hành vì vậy nhiều thông tin chưa được công bố vì nếu lộ lọt sẽ gây khó khăn cho điều tra” - ông Quang cho biết.

Về việc vụ án vẫn được giao cho Công an tỉnh Thái Bình điều tra tiếp có đảm bảo tính khách quan, ông Tam cho biết sau khi bắt giữ vợ chồng Đường - Dương trong vụ án gây thương tích vào ngày 30-3 thì theo quy định, Bộ Công an vẫn tiếp tục giao Công an tỉnh Thái Bình điều tra mở rộng vụ án. Việc này là đúng quy định của pháp luật tại Điều 163 Bộ luật Hình sự 2015 về thẩm quyền điều tra.

“Trong quá trình thu thập thêm tài liệu, Công an tỉnh Thái Bình đã phục hồi điều tra một số vụ án, sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Bộ cũng chỉ đạo Công an tỉnh Thái Bình điều tra vụ án với tinh thần khẩn trương, cương quyết, không bỏ lọt tội phạm. Bộ sẽ hướng dẫn, hỗ trợ trong việc đấu tranh mở rộng chuyên án. Đảm bảo hoạt động điều tra công tâm, khách quan” - tướng Quang nói và cho biết vụ án được VKSND cùng cấp phối hợp, giám sát theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm